Protein giảm cân thế nào và thực phẩm nào chứa nhiều protein?

 

Ăn thực phẩm giàu Protein giảm cân là cách thức giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe. Bài viết dưới đây liệt kê những loại thực phẩm giàu protein bạn nên ăn để giảm cân.

1. Vai trò của protein đối với cơ thể

Cùng với chất béo và carbs, protein là nhóm chất dinh dưỡng đa lượng. Protein đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như cơ thể con người.

  • Protein có chức năng sửa chữa và duy trì: Trong cơ, xương, da, tóc, protein là thành phần chính. Cơ thể sẽ luôn trong trạng thái sửa chữa các mô và liên tục được thay thế bằng protein mới.
  •  Là truyền tin để sản xuất hooc-môn: Các protein có vai trò truyền tin từ các phần trong cơ thể đến não bộ và truyền tín hiệu giữa các cơ quan trong cơ thể với nhau.
  •  Enzyme điều khiển phản ứng hóa học: Các phản ứng hóa học ở khắp cơ thể bạn đều do protein điều khiển.
  • Vận chuyển và lưu trữ các phần tử quan trọng cho cơ thể: Một số loại protein sẽ có chức năng riêng biệt, đó là cung cấp những phần tử quan trọng đến những nơi cơ thể cần. Ví dụ protein hemoglobin sẽ mang oxy cho các tế bào.
protein-giam-can-1
Ăn thực phẩm giàu Protein giảm cân là cách thức giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe

2. Tác dụng của protein đối với việc giảm cân

Protein giảm cân là dựa trên các cơ chế dưới đây:

2.1. Protein có thể ngăn cơn đói và thèm ăn

Khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều protein, bạn có thể tránh được cảm giác đói và thèm ăn. Bởi protein vào cơ thể sẽ làm tăng năng suất cả hai loại hooc-môn là PYY và GLP-1 – hai loại hooc-môn giúp bạn thấy no bụng. Đồng thời, protein cũng làm giảm mức độ của ghrelin-hormone đói.

Một nghiên cứu có kiểm soát với 12 người phụ nữ khỏe mạnh cho thấy, nhóm phụ nữ có chế độ ăn giàu protein sẽ có mức GLP-1 cao hơn, nghĩa là cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn những người ăn thực phẩm ít protein.

Một nghiên cứu khác trên 19 thanh nhiên khỏe mạnh được ăn tùy thích với chế độ ăn 30% protein thì tiêu thụ ít hơn đến 441 calo mỗi ngày so với chế độ ăn chỉ gồm 10% lượng protein trong thức ăn.

2.2. Giảm cân qua tỷ lệ trao đổi chất

Nếu hàm lượng protein trong cơ thể cao, lượng calo bị đốt cháy sẽ cao. Protein có thể thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất lên đến 35%, trong khi nếu tiêu hóa carbs hay chất béo thì mức tăng này chỉ là 5%-15%.

2.3. Protein giảm cân và cấu tạo cơ thể

Khi bạn có chế độ ăn với protein chất lượng cao thì khi tăng lượng protein trong cơ thể sẽ thúc đẩy mạnh việc giảm cân, tan chất béo.

Trong một nghiên cứu dài 6 tháng, với 60 phụ nữ thừa cân, béo phì; thì nhóm ăn giàu protein sẽ giảm được 43% chất béo, cao hơn nhiều so với carbs. Không chỉ thế, có 35% phụ nữ trong đố này dùng thực phẩm giàu protein kết quả giảm ít nhất 10kg. Nếu bạn giảm lượng calo, quá trình trao đổi chất bị chậm lại, nguyên nhân một phần là cơ thể bị mất cơ.

protein giảm cân2
Khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều protein, bạn có thể tránh được cảm giác đói và thèm ăn

Ngưng nếu có hàm lượng protein cao trong cơ thể, thì cơ thể có thể chống lại sự mất cơ và tỷ lệ trao đổi chất sẽ tăng cao.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác ở châu Âu đưa ra kết luận rặng, với các loại gen khác nhau, một chế độ ăn dồi dào protein thì protein giảm cân rất hiệu quả và có thể duy trì cân nặng hợp lý cho đến 67% dân số.

3. Các thực phẩm chứa nhiều protein giảm cân

3.1. Lòng trắng trứng rất nhiều protein giảm cân

Bởi lòng trắng trứng có khả năng lấp đầy dạ dày. Lúc này, bạn sẽ tránh được việc ăn nhiều mà lại có đủ năng lượng cần thiết.

Ngoài ra, lòng trắng trứng còn giúp xương khỏe hơn, các vết thương mau lành, đồng thời hiệu suất tập luyện của bạn sẽ còn tăng cao.

Lòng trắng trứng có thể lấp đầy dạ dày. Lòng trắng trứng có thể lấp đầy dạ dày. Điều này sẽ giúp bạn có đủ năng lượng mà không ăn thêm quá nhiều thực phẩm khác.

3.2. Thịt nạc và thịt gia cầm không ăn da

Thịt nạc và thịt gia cầm như thịt gà không da sẽ cung cấp nguồn protein dồi dào chơ thể bản, giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân dễ dàng hơn.

3.3. Hải sản là nguồn protein phong phú

Đặc biệt là tôm, đây là nguồn protein giảm cân đáng quý. Tuyệt vời hơn, tôm lại có rất ít chất béo. Ngoài ra, các loại hải sản còn chứa axit béo omega-3 – một chất như là “liệu thuốc tiên” của trái tim, giúp các mạch máu lưu thông tốt, nhờ đó calo được đốt cháy rất hiệu quả.

3.4. Các sản phẩm từ sữa rất ít béo

Nếu bạn chọn các sản phẩm sữa ít béo thì sẽ có thêm một nguồn bổ sung protein giảm cân tuyệt vời. Bạn có thể chọn phô mai ít béo hay sản phẩm sữa tách kem. Các sản phẩm này không chỉ cung cấp đường sữa cho cơ thể mà còn phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe.

3.5. Thực phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành luôn là lựa chọn rất tuyệt vời nếu bạn muốn giảm cân. Bởi sản phẩm được chế biến từ đậu nành cấp ít calo nhưng lại tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, đậu nành nổi tiếng với khả năng giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

protein giảm cân3
Tôm là nguồn protein giảm cân đáng quý

3.6. Các loại hạt chứa nguồn protein giảm cân không thể bỏ qua

Hạt bí, hạnh nhân, quả óc chó được khuyến khích ăn ở mọi phương pháp giảm cân. Bởi những loại hạt này chứa nhiều protein, lại ít chất béo và còn chứa chất chống oxy hóa. Nhưng để giảm cân, bạn nên tránh các loại hạt đã chế biến, vì chúng có dầu lẫn hương vị, nghĩa là chứa chất béo với hàm lượng rất cao.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn biết thêm các loại protein giảm cân. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.