Giảm cân gián đoạn có phải là phương pháp giảm cân tốt?

 

Giảm cân gián đoạn hay nhịn ăn gián đoạn thường được nhắc tới như một phương pháp để giảm cân, thực tế lại có nhiều lợi ích sức khoẻ khi nhịn ăn không liên tục. Nhưng liệu nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân lành mạnh hay không?

1. Thế nào là giảm cân gián đoạn?

Giảm cân gián đoạn là cách gọi tóm tắt của việc nhịn ăn gián đoạn để giảm cân. Phương pháp này muốn nói đến việc nhịn ăn không liên tục trong các khung thời gian cụ thể. Ví dụ phương pháp nhịn ăn gián đoạn thường nghe là 16/8, thì việc ăn uống diễn ra chỉ trong 8 giờ và kiêng ăn ở 16 tiếng đồng hồ còn lại.

Còn một số chế độ ăn khác thì mỗi tuần nhịn ăn 24 giờ hoặc 2 lần 24 giờ, hoặc có thể là cắt giảm hầu hết lượng calo nạp vào cơ thể trong vài ngày, còn thời gian khác vẫn ăn uống như bình thường.

Một số nghiên cho kết quả, giảm cân gián đoạn hay nhịn ăn gián đoạn có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu, làm giảm chỉ số cholesterol và cũng góp phần làm tăng tuổi thọ. Không chỉ được biết đến như một phương pháp giảm cân, nhịn ăn gián đoạn còn được sử dụng để cải thiện sức khỏe tổng thể.

giảm cân gián đoạn 1
Giảm cân gián đoạn là cách gọi tóm tắt của việc nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Nếu bạn sẵn sàng cho việc nhịn ăn và đạt được thành công, thì cần phải xác định mục tiêu rõ ràng, chọn chế độ nhịn ăn phù hợp với bản thân và tính toán sao cho lượng calo đủ cho nhu cầu hoạt động của cơ thể.

2. Giảm cân gián đoạn có giúp giảm cân hiệu quả?

Về cơ chế giảm cân gián đoạn, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các điểm sau đây:

  • Việc bạn hạn chế đưa thức ăn vào cơ thể cũng như các đồ ăn nhẹ vào một khung giờ có thể giúp giảm lượng calo rất tự nhiên. Chính điều này sẽ góp phần làm giảm cân.
  • Nhịn ăn gián đoạn cũng làm gia tăng mức độ của hooc-môn norepinephrine – loại hooc-môn giúp đốt cháy calo.
  •  Bên cạnh đó, giảm cân gián đoạn sẽ làm giảm insulin – loại hooc-môn có liên quan đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Việc giảm insulin sẽ thúc đẩy việc đốt chất béo một cách mạnh mẽ, nên sẽ giúp giảm cân.
  • Ngoài ra, còn có một số nghiên cứu chỉ ra, nhịn ăn gián đoạn giúp bạn duy trì khối lượng hiệu quả hơn so với phương pháp giảm cân dựa trên cơ chế cắt giảm tinh bột.
  • Một đánh giá khác cho thấy, giảm cân gián đoạn sẽ có thể giảm đến 8% trọng lượng cơ thể, 16% lượng mỡ trong khoảng thời gian 3 – 12 tuần.

Tóm lại, cơ chế của phương pháp giảm cân bằng chế độ nhịn ăn gián đoạn là ở việc, nó giúp bạn nạp ít năng lượng vào cơ thể. Với giảm cân gián đoạn, bạn không cần quan tâm đến việc tính toán lượng calo, nhưng cơ chế giảm cân vẫn là giảm tổng lượng calo cung cấp cho cơ thể.

3. Những lợi ích không ngờ của giảm cân gián đoạn hay nhịn ăn gián đoạn

Bên cạnh việc giúp giảm cân khá hiệu quả, nhịn ăn gián đoạn còn mang đến các lợi ích sức khỏe khác, bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

3.1. Giảm cân gián đoạn hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Một nghiên cứu với 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã chỉ ra rằng, khi nhịn ăn không liên tục, lượng được trong máu giảm đáng kể.

giảm cân gián đoạn 2
Giảm cân gián đoạn hay nhịn ăn gián đoạn có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu

 

3.2. Tăng cường cho sức khỏe của tim mạch

Có một điều đã được chứng mình, là việc nhịn ăn không liên tục hay giảm cân gián đoạn giúp làm giảm cholesterol toàn phần và LDL (có hại), giảm triglyceride – các yếu tố này đều là những yếu tố gây nên nguy cơ bệnh tim mạch.

3.3. Nhịn ăn gián đoạn góp phần gia tăng tuổi thọ

Nghiên cứu ở người chưa được đầy đủ và chứng minh, nhưng với một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, việc nhịn ăn gián đoạn có thể làm lão hóa diễn ra chậm, góp phần gia tăng tuổi thọ.

3.4. Giảm viêm hiệu quả

Việc nhịn ăn gián đoạn được một số nghiên cứu chỉ ra là có thể hạn chế các nguy cơ viêm nhiễm trong máu.

3.5. Đặc biệt, giảm cân gián đoạn còn giúp bảo vệ chức năng não

Một số nghiên cứu trên chuột cho thấy, ăn kiêng không liên tục giúp cải thiện chức năng của não bộ cũng như góp phần khắc phục bệnh Alzheimer.

4. Nhược điểm của chế độ giảm cân gián đoạn

Mặc dù nhịn ăn gián đoạn được áp dụng như một phần của lối sống lành mạnh, an toàn với sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng chế độ này.

Một số trường hợp khuyến cáo với giảm cân gián đoạn bao gồm:

  • Trẻ em, người mắc các bệnh mãn tính không nên nhịn ăn gián đoạn
  •  Phụ nữ có thai hoặc cho con bú nên muốn nhịn ăn gián đoạn phải có sự tư vấn kĩ từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe
  • Người mắc bệnh tiểu đường, vì nhịn ăn sẽ giảm lượng đường huyết, có thể gây nguy hiểm
  •  Với các vận động viên, người hoạt động thể chất có thể thực hạnh giảm cân gián đoạn, nhưng tốt nhất vẫn là có kế hoạch ăn uống đầy đủ trong quá trình thực hiện các bài tập cường độ cao.
  • Phương pháp giảm cân gián đoạn có thể không thực sự tốt đối với phụ nữ. Bởi việc nhịn ăn gián đoạn gây ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết, có thể gây ra các hiện tượng tiêu cực trong chu kỳ kinh nguyệt và có thể làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ.
giảm cân gián đoạn 3
Nhịn ăn gián đoạn còn mang đến các lợi ích sức khỏe khác

5. Kết luận về giảm cân gián đoạn

Giảm cân gián đoạn hay nhịn ăn gián đoạn để giảm cân được chứng minh là phương pháp có ích với quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo, từ đó hỗ trợ giảm cân. Có thể chế độ ăn kiêng này không phù hợp và hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng nhịn ăn gián đoạn được nhiều nghiên cứu chứng minh (như đã kể trên) là phương pháp giảm cân đảm bảo an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn biết thêm về phương pháp giảm cân gián đoạn. Trong quá trình áp dụng giảm cân gián đoạn, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.