Xông hơi có giảm cân không và có nên xông hơi để giảm cân?

Khi xông hơi, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi và các độc tố sẽ được loại bỏ qua các lỗ chân lông theo tuyến mồ hôi. Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, hầu hết các độc tố đều được đào thải qua da, điều này sẽ giúp giảm tải công việc cho gan và thận, đảm bảo sức khỏe cho hai bộ phận này và đồng thời hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

1. Những điều cần biết về xông hơi

Trước khi tìm hiểu xông hơi có giảm cân không, bạn nên nắm được một số thông tin cơ bản về xông hơi.

Xông hơi là khái niệm đã có từ lâu đời, với mục đích kích thích điều tiết thân nhiệt dẫn đến toát mồ hôi ở cơ thể con người. Để làm nóng cơ thể, cách thức được sử dụng là tăng nhiệt độ môi trường. Bên cạnh làm tăng thân nhiệt, xông hơi sẽ làm giãn nở mạch máu ngoại biên và có những tác động tích cực lên cơ thể.

Tại nhiều nước trên thế giới, xông hơi hay phòng tắm hơn được nhiều người ưa chuộng. Với họ, xông hơi là một cách để thư giãn sau một ngày làm việc mệt, để gặp gỡ bạn bè. Và đặc biệt, đây là phương pháp có lợi ích cho sức khỏe.

Về phòng xông hơi khô, đây là căn phòng có nhiệt độ từ 65,6 đến 90,6 độ C. Có sự khác nhau về bản chất phòng xông hơi khô ở các nước. Ví dụ, tại Phần Lan, phòng xông hơi khô được gọi là “khô”, còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, phòng xông hơi khô lại có nhiều hơi nước. Để thư giãn nhờ việc đổ mồ hôi, họ thường ở phòng xông hơi từ 15 đến 30 phút.

xông hơi có giảm cân không1
Xông hơi có giảm cân không là băn khoăn của nhiều phụ nữ

2. Những lợi ích của xông hơi

Bên cạnh thắc mắc phổ biến xông hơi có giảm cân không, nhiều người cũng đặt câu hỏi, liệu xông hơi mang đến những lợi ích gì. Hãy điểm qua một số lợi ích của xông hơi ngay dưới đây.

2.1. Xông hơi là một cách giải độc cơ thể

Khi xông hơi, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi và các độc tố sẽ được loại bỏ qua các lỗ chân lông theo tuyến mồ hôi. Các nghiên cứu y học chỉ ra rằng, hầu hết các độc tố đều được đào thải qua da, điều này sẽ giúp giảm tải công việc cho gan và thận, đảm bảo sức khỏe cho hai bộ phận này.

2.2. Xông hơi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Đã có nghiên cứu chỉ ra, với những người thường xuyên xông hơi, tỷ lệ mắc bệnh tim và bị đột quỵ thấp hơn hẳn so với những người không thư giãn bằng phương pháp này. Bởi xông hơi sẽ làm giãn nở các động mạch, từ đó làm sạch mảng bám động mạch và các chất độc tích tụ khác.

2.3. Xông hơi giúp điều chỉnh huyết áp

Cũng có nghiên cứu cho thấy, tại phòng xông hơi ướt, cơ thể tự động tiết các hooc-môn Aldosteron – loại hooc-môn với chức năng điều chỉnh và ổn định huyết áp. Vì vậy, với người bị huyết áp cao, xông hơi là biện pháp thư giãn rất tích cực.

2.4. Muốn giải tỏa căng thẳng hãy đến phòng xông hơi

Bên cạnh lợi ích với cơ thể cơ học, xông hơi cũng giúp trị liệu tinh thần rất hiệu quả. Nếu bạn đang stress, phòng xông hơi sẽ giúp bạn thư giãn, giải tỏa áp lực lại rất tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu xông hơi có giảm cân không, phần tiếp theo của bài viết sẽ cung cấp thông tin này.

xông hơi có giảm cân không2
Khi xông hơi, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi và các độc tố sẽ được loại bỏ qua các lỗ chân lông theo tuyến mồ hôi

2.5. Xông hơi được xem như một phương pháp hỗ trợ phục hồi cơ bắp

Với những ai bị đau nhức cơ bắp do tập gym hay thường xuyên vận động, xông hơi là biện pháp tích cực giúp bạn giảm đau nhức, bởi xông hơi có tác dụng tăng lưu thông máu và giảm đau cơ trong quá trình bạn tập luyện.

2.6. Xông hơi còn có tác dụng tăng cường trao đổi chất

Xông hơi giúp thúc đẩy trao đổi chất là bởi cơ thể con người khi ở môi trường nhiệt độ cao, nhịp tim sẽ tăng và có thể tăng đến 30%. Nhịp tim tăng, quá trình tuần hoàn máu nhanh hơn, trao đổi chất được thúc đẩy và sẽ giúp đốt cháy nhiều calo. Vậy đốt cháy nhiều calo thì xông hơi có giảm cân không?

3. Xông hơi có giảm cân không?

Với những thông tin về xông hơi cũng như lợi ích của xông hơi trên đây, thì câu trả lời cho câu hỏi xông hơi có giảm cân không, là xông hơi chỉ là một trong những phương pháp hỗ trợ giảm cân chứ không có tác động trực tiếp đến việc giảm cân.

Vậy tại sao lại như vậy? Bởi vì, xông hơi trong môi trường nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể bị mất nước tạm thời dẫn đến cơ thể bạn có vẻ nhẹ hơn đi. Lượng nước bị mất này là do mồ hôi toát ra nhiều, trong 20 – 30 phút, lượng nước thoát ra từ tuyến mồ hôi có khi lên đến 1 lít. Điều này sẽ khiến trọng lượng của bạn sẽ giảm khoảng 1 kg. Nhưng để đảm bảo sức khỏe, xông hơi xong, bạn phải bổ sung nước cho cơ thể. Và điều này sẽ đưa cân nặng của bạn về như cũ.

xông hơi có giảm cân không3
Xông hơi giúp thúc đẩy trao đổi chất là bởi cơ thể con người khi ở môi trường nhiệt độ cao

Bên cạnh đó, mặc dù xông hơi thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhưng lượng calo bị đốt cháy không nhiều. Vì vậy, nếu hỏi xông hơi có giảm cân không, thì câu trả lời là hiệu quả giảm cân bằng xông hơi gần như bằng không. Nhưng xông hơi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nên bạn hãy đưa hoạt động này vào quá trình giảm cân để cơ thể khỏe mạnh.

4. Những lưu ý quan trọng phải biết khi xông hơi

  • 6 tiếng sau khi xông hơi mới được tắm lại
  • Khi cơ thể quá mệt mỏi hay quá no hoặc quá đói, thì không được xông hơi
  •  Thời gian tối đa nên ở phòng xông hơi là 20 phút, nếu muốn tiếp tục thì cần phải nghỉ ngơi trước khi xông hơi tiếp
  •  Sau khi xông hơi nên bổ sung nước bằng nước chanh muối, sẽ góp phần thanh lọc cơ thể
  • Không nên lạm dụng xông hơi cho mục đích giảm cân, chỉ xông hơi tối đa 2 lần mỗi tuần
  • Không làm dụng việc xông hơi để giảm cân quá mức, chỉ nên thực hiện 2 lần/ tuần.

5. Kết luận xông hơi có giảm cân không

Bạn cần lưu ý rằng, việc giảm cân hiệu quả và đảm bảo sức khỏe là giảm cân một cách khoa học với chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý. Bất kỳ phương pháp nào áp dụng để “ép” cân đều có tác động có hại đến cơ thể. Và với xông hơi cũng vậy, xông hơi chỉ làm cơ thể mất nước tạm thời. Vì vậy, nếu phải khẳng định xông hơi có giảm cân không, thì câu trả lời là hiệu quả giảm cân là không khả quan.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc xông hơi có giảm cân không? Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.