Tất tần tật những điều cần biết về quá trình giảm cân

Thực tế, có rất nhiều người dù đã thực hiện các biện pháp giảm cân khác nhau nhưng đều không đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chính được xác định là do không hiểu về quá trình giảm cân, dẫn đến thực hiện sai cách hoặc không phù hợp với bản thân.

1. Tìm hiểu về quá trình hình thành mỡ cơ thể

Nguyên nhân gây thừa cân, béo phì là do tích tụ mỡ thừa quá mức trong cơ thể. Mặc dù tế bào mỡ là thành phần thiết yếu, giúp cơ thể tồn tại và hoạt động hiệu quả nhưng nếu quá nhiều mỡ thừa cũng sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. 

Quá trình hình thành mỡ trong cơ thể diễn ra như sau: Hàng ngày, chúng ta hấp thu các chất béo hoặc lipid vào cơ thể qua thức ăn và đồ uống. Sau khi vào cơ thể, chúng phân hủy thành glycerol và axit béo. Được niêm mạch ruột hấp thụ, dưới dạng các hạt li ti, chất béo đi vào hệ bạch huyết. Những hạt li ti sẽ vận chuyển khắp cơ thể và lưu trữ thành các mô mỡ ở dưới da hoặc xung quanh các cơ quan nội tạng.

Nếu bạn càng nạp nhiều năng lượng và kèm theo không vận động thì mỡ thừa sẽ tích tụ ngày càng nhiều, thành những khối dày, khó đốt cháy.

 

quá trình giảm cân 1
Để giảm cân hiệu quả thì bạn cần hiểu về quá trình giảm cân

2. Quá trình giảm cân diễn ra thế nào?

Quá trình giảm cân của cơ thể sẽ diễn ra như sau:

2.1. Hoạt động giải phân mỡ thừa

Đầu tiên, để có thể giảm cân và mỡ thừa ở bụng thì bắt buộc mỡ ở các cơ quan khác phải được phân giải.

Quá trình giảm cân, giảm mỡ bụng sẽ bắt đầu bằng cách phân giải chất béo thành glycerol và axit béo. Tuy nhiên, quá trình giải phân này có thể bị ảnh hưởng bởi hormone insulin trong cơ thể. Nếu nồng độ Insulin tăng lên dù một lượng nhỏ thì cũng làm quá trình thủy phân triglyceride bị cản trở. Đồng thời, lượng hormone catecholamine cũng được xem là một yếu tố cản trở quá trình giải phân triglyceride để giúp giảm mỡ bụng.

Bên cạnh đó, cơ thể cũng có khả năng tự tổng hợp triglyceride và chính lượng triglyceride cũng là nguyên nhân làm chậm quá trình loại bỏ mỡ thừa. Đó là lý do vì sao muốn giảm mỡ bụng nhanh chóng và hiệu quả thì bạn phải duy trì được nồng độ insulin trong cơ thể ở mức thấp và catecholamine ở mức cao.

2.2. Quá trình đốt cháy mỡ thừa

Sau khi đi vào cơ thể và được phân giải thành những phân tử nhỏ, axit béo và glycerol sẽ đi vào máu, chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động.

quá trình giảm cân 2
Quá trình giảm cân của cơ thể diễn ra theo nhiều giai đoạn

Các axit béo sẽ được chuyển vào ty thể thông qua các enzyme carnitine palmityl transferase. Thực tế là nếu bạn vận động nhiều thì enzyme carnitine palmityl transferase tăng hoạt động. Nhờ đó đốt cháy mỡ thừa hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, hàm lượng lycogen cũng có ảnh hưởng đến việc đốt cháy mỡ. Nồng độ glycogen ở mức cao thì enzyme carnitine palmityl transferase sẽ ở mức thấp và làm giảm quá trình đốt cháy mỡ. Ngược lại, nếu glycogen ở mức thấp thì nồng độ enzyme carnitine palmityl transferase trong cơ thể sẽ ở mức cao và thúc đẩy quá trình đốt cháy axit béo thành năng lượng. 

3. Phương pháp giúp giảm cân hiệu quả

Khi đã hiểu về quá trình giảm cân trong cơ thể, bạn có thể thực hiện 1 số phương pháp giảm cân tại nhà sau:

3.1. Ăn sáng đúng cách

Nhiều người giảm béo tin rằng nhịn ăn nhiều sẽ giúp nhanh giảm cân nhanh, vì thế thường nhịn ăn, bỏ bữa, đặc biệt là bữa ăn sáng. Tuy nhiên, thực tế thì buổi sáng được xem là bữa ăn chính, giúp đảm bảo đủ năng lượng để tập luyện và vận động trong ngày cho bạn, đồng thời giữ cho quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường. Ăn sáng cũng sẽ giúp bạn có một tinh thần thoải mái và tràn đầy sinh lực trong suốt cả ngày.

quá trình giảm cân 3
Thực hiện chế độ ăn uống khoa học để giảm cân hiệu quả

3.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học 

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học, trong đó ưu tiên ăn những thực phẩm giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất để tăng cường quá trình chuyển hóa và đốt mỡ. Cơ thể cần duy trì tình trạng thâm hụt năng lượng, nghĩa là năng lượng nạp vào thấp hơn năng lượng tiêu hao thì mới có thể đốt cháy mỡ dự trữ dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý là không được để cơ thể thiếu vi chất trong quá trình giảm cân.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu đường quá trình giảm cân. Trong quá trình thực hiện các phương pháp giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.