Góc giải đáp: 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân?

Mọi hoạt động hàng ngày của con người đều cần có năng lượng để duy trì. Năng lượng lại được tạo nên từ thức ăn, nước uống, gọi chung là calo. Vậy bạn có thể 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân?

1. Tìm hiểu về calo và vai trò với cơ thể

Trước khi giải đáp vấn đề 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân thì bạn cần hiểu về calo và vai trò của nó với cơ thể.

Hiểu 1 cách đơn giản, calo chính là 1 đơn vị được dùng để tính năng lượng có trong thực phẩm và đồ uống. Con người thường sử dụng đơn vị calo để tính toán lượng năng lượng sử dụng hàng ngày. Nếu muốn giảm cân, lượng calo nạp vào cơ thể cần thấp hơn calo tiêu thụ.

Calo là nguồn năng lượng giúp cơ thể chúng ta thực hiện tất cả các hoạt động bao gồm làm việc, sinh hoạt, hít thở, ăn uống hoặc ngủ nghỉ… Có thể nói, calo có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người. Thông qua việc ăn uống sẽ giúp bổ sung calo cho cơ thể. 

1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân 1
1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Tuy nhiên, nếu bạn ăn uống không kiểm soát thì sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa calo và dẫn tới thừa cân, béo phì. Ngược lại, nếu bạn nạp quá ít calo vào cơ thể thì có thể dẫn đến tình trạng thiếu năng lượng, ốm yếu, mệt mỏi, giảm khả năng lao động và học tập. 

2. Có thể 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân?

2.1. Giải đáp 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân?

 

Để biết được 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân thì cần phải biết lượng calo 1 ngày cần cung cấp là bao nhiêu. Thường thì lượng calo bạn ăn trong 1 ngày sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như chiều cao, độ tuổi, cân nặng, mức độ hoạt động và khả năng trao đổi chất…

Công thức tính lượng calo trong 1 ngày là: Lượng calo = BMR x R

Trong đó:

  • BMR: Là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao.
  • R: Hệ số vận động.

Cách tính chỉ số BMR:

Có 2 công thức tính chỉ số BMR cho cả nữ và nam:

  • Nữ:  BMR = 655.1 + (9.563 * Khối lượng [kg]) + (1.85 * chiều cao[cm]) − (4.676 * độ tuổi )
  • Nam: BMR = 66.47 + (13.75 * khối lượng [kg]) + (5.003 * Chiều cao [cm]) − (6.755 * độ tuổi)

Cách tính hệ số R:

  • Sau khi đã biết được chỉ số BMR, bạn hãy đưa vào Công thức Harris Benedict để tính cho ra tổng lượng calo bạn cần thiết để duy trì cân nặng hiện tại. 

Bảng hệ số vận động khác nhau ở mỗi người:

1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân 2
Nếu bạn ăn uống không kiểm soát thì sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa calo và dẫn tới thừa cân, béo phì

 

Tình trạng vận động Chỉ số R
Ít hoặc không vận động 1.2
Vận động nhẹ, tập thể dục nhẹ từ 1-3 ngày một tuần 1.35
Vận động vừa phải, tập thể dục vừa phải từ 3 – 5 ngày một tuần 1.55
Vận động nạng, tập thể dục mạnh 6 -7 lần một tuần hoặc chơi thể thao, vận động thường xuyên 1.7
Vận động rất mạnh, tập thể dục thể thao mạnh hàng ngày hoặc làm công việc thể chất. 1.9

 

Như vậy, để trả lời được 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác gồm mức độ giảm cân mong muốn và nhu cầu calo hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng, nếu muốn giảm cân hiệu quả thì calo nạp vào phải thấp hơn calo mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.

2.2. Nhu cầu calo giảm cân ở từng đối tượng cụ thể

Sau khi đã biết lượng calo đủ để duy trì cân nặng mà bạn mong muốn thì hãy trừ khoảng 200 kcal/ ngày để có thể giảm 0.25kg mỗi tuần tuần hoặc 500 kcal/ ngày để giảm 0.5kg/ tuần. 

1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân 3
Để trả lời được 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  • Đối với phụ nữ: Những người trong độ tuổi từ 26–50 thường thì sẽ cần cung cấp khoảng 2.000 calo/ ngày để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, nếu muốn giảm 0,5 kg/ tuần thì hãy chỉ nên ăn 1.500 calo/ ngày. 
  • Đối với nam giới: Nam giới thường có nhu cầu vận động nhiều hơn nữ giới nên nhu cầu calo cũng nhiều hơn hẳn. Những người nam giới từ 25-40 tuổi với cân nặng trung bình thì sẽ cần khoảng 2.600 calo/ ngày để duy trì cân nặng. Tuy nhiên, nếu muốn giảm 0.5kg/ tuần thì hãy giảm số calo xuống còn 2.100 calo/ ngày. 
  • Đối với trẻ em: Tùy từng đối tượng trẻ em, cân nặng và độ tuổi, mức độ hoạt động khác nhau thì sẽ có nhu cầu nạp calo khác nhau. Do đó, nếu muốn biết trẻ em 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân thì cha mẹ nên đưa cho đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì và tư vấn dinh dưỡng giảm cân phù hợp.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn biết 1 ngày ăn bao nhiêu calo để giảm cân. Trong quá trình thực hiện các phương pháp giảm cân này, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.