Giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì không? Nếu thừa cân có nên giảm cân ở tuổi dậy thì?

 

Dậy thì là một giai đoạn phát triển tự nhiên mà ai cũng phải trải qua. Với các bạn trai, tuổi dậy thì diễn ra trong khoảng từ 9 – 18 tuổi, còn các bạn gái thì có thể sớm hơn, 8 – 18 tuổi. Ở giai đoạn này, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ dễ tăng cân. Vậy có nên giảm cân ở tuổi dậy thì không và liệu giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì không?

1. Những nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ ở tuổi dậy thì bị tăng cân

Ở quá trình dậy thì, cơ thể trẻ có nhiều thay đổi thể chất, cảm xúc, tâm lý. Hiện nay, vấn đề trở thành mối bận tâm của nhiều người có con ở tuổi dậy thì là trẻ bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tăng cân của trẻ là:

1.1. Giai đoạn dậy thì, trẻ thường xuyên bị đói

Vì dậy thì là giai đoạn các hormone tăng trưởng tăng cao nên trẻ sẽ thường xuyên có cảm giác đổi. Trẻ cũng ăn thấy ngon miệng ở giai đoạn này nên nếu ăn uống không có chế độ, lại không tập luyện thể chất đầy đủ sẽ dẫn đến tăng cân.

giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì1
                                                                                     Giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì không?

1.2. Những thay đổi ở nội tiết tố của cơ thể

Tuổi dậy thì ở cả nam và nữ đều có thể khiến lượng mỡ và khối lượng cơ bắp tăng. Sự thay đổi này là do hormone testosterone và estrogen gia tăng trong cơ thể và chúng điều chỉnh sự phát triển của cơ thể trẻ. Cụ thể là khi cơ thể chuẩn bị cho tuổi trưởng thành thì sẽ cần dự trữ nhiều chất béo, nhiều cơ hơn.

1.3. Tập luyện thể chất không đủ

Trẻ ở tuổi dậy thì thường đốt cháy ít calo khi nghỉ ngơi. Với trẻ 15 tuổi, lượng calo đốt cháy mỗi ngày ít hơn so với lúc 10 tuổi lên đến 400 đến 500cal mỗi ngày. Bởi ở tuổi dậy thì, trẻ cũng đang ở giai đoạn ngồi vào bạn học nhiều hơn, lại không có chế độ tập luyện thường xuyên nên calo nạp vào không chuyển hóa hết thành năng lượng sẽ chuyển hóa thành chất béo, nên trẻ dễ bị tăng cân.

Mặc dù tăng cân, thừa cân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng giảm cân ở tuổi dậy thì cũng khá phức tạp. Và liệu giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì không?, hãy tiếp tục tham khảo các thông tin tiếp theo.

1.4. Chế độ ăn uống không lành mạnh, nhiều thức ăn nhanh

Cơ thể thay đổi ở tuổi dậy thì nhiều khi khiến trẻ mất tự tin và nhạy cảm hơn. Trẻ thường có xu hướng so sánh mình với người khác rồi áp lực. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ có thể gặp phải rối loạn sức khỏe tinh thần, rồi từ đó chế độ ăn bị ảnh hưởng, trẻ có thể ăn uống không lành mạnh. Chính điều này khiến trẻ tăng cân.

giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì2
Giảm cân ở tuổi dậy thì cũng khá phức tạp

2. Có cần thiết giảm cân ở tuổi dậy thì không?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến hiện nay. Bởi ở tuổi dậy thì, nhiều trẻ thường có cái nhìn không mấy lạc quan về những thay đổi trên cơ thể mình. Vì vậy mà nhiều bạn áp lực phải giảm cân, nên đã áp dụng những cách thức không lành mạnh.

Vậy tuổi dậy thì có cần thiết phải giảm cân không? Và giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì không? Trước khi trả lời những câu hỏi này, bạn cần hiểu rằng, ở tuổi dậy thì, hormone trong cơ thể giải phóng nhiều khiến cho lượng mỡ tăng ở bé gái và tăng cơ ở bé trai.

Đặc biệt là với các bạn nữ, chất béo trong cơ thể lúc này sẽ hỗ trợ làm đầy đặn ở bụng, ngực, đùi, cũng làm mông to hơn. Đây là những thay đổi tự nhiên, bình thường của cơ thể. Nhưng chính những điều này khiến các bạn nghĩ rằng mình bị béo lên và thấy tự ti.

Vì vậy người lớn phải quan sát sự phát triển, trưởng thành của trẻ, để xem con có thừa cân hay không. Và trẻ có nên giảm cân hay không, thì nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ, để chắc chắn giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì nguy hiểm với trẻ hay không.

3. Vậy giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì?

Thực tế, nếu trẻ đúng là bị tăng cân nhiều khiến thừa cân, béo phì thì việc giảm cân là rất cần thiết. Bởi giảm cân không chỉ để trẻ tự tin về ngoại hình của mình mà quan trọng hơn là tránh bị các bệnh. Vì thế nếu giảm cân ở tuổi dậy thì, điều quan trọng nhất là phải có chế độ ăn phải đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì3
Trẻ có nên giảm cân hay không thì nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ

Nhưng nếu để trẻ tự ý giảm cân vì áp lực ngoài hình, trẻ có thể chọn các biện pháp tiêu cực như tập luyện quá sức, nhìn ăn thì sẽ dẫn đến nhiều hậu quả. Vầy giảm cân ở tuổi dậy thì có tác hại gì, thì chính ở điểm này. Nghĩa là việc giảm cân là cần thiết nếu trẻ bị thừa cân, nhưng để giảm cân cần phải thực hiện đúng cách và đảm bảo sức khỏe, chứ không áp dụng những biện pháp không an toàn, khiến ảnh hưởng quá trình phát triển ở tuổi dậy thì.

Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.