Giảm cân IF là gì? Các phương pháp giảm cân áp dụng chế độ ăn IF hiệu quả

 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin để giải đáp cho những thắc mắc giảm cân IF là gì? Nên thực hiện Giảm cân IF như thế nào?

1. Giảm cân IF là gì?

Giảm cân IF hay phương pháp giảm cân IF là một phương pháp giảm cân dựa trên việc nhịn ăn gián đoạn – nghĩa là ăn uống với chế độ ăn – nhịn theo chu kỳ. IF là từ viết tắt của từ Intermittent Fasting.

Đã có những nghiên cứu cho thấy, giảm cân if mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và vóc dáng. Có nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã áp dụng để cải thiện sức khỏe, giữ vóc dáng săn chắc như như Beyonce, Chris Hemsworth, Tom Hardy.

giảm cân if là gì 1
Phương pháp giảm cân IF là một phương pháp giảm cân dựa trên việc nhịn ăn gián đoạn

2. Cơ chế hoạt động của giảm cân if là gì?

Phương pháp giảm cân IF hoạt động dựa trên việc giảm nồng độ insulin và đốt cháy mỡ. Ngoài ra, với chế độ ăn gián đoạn, các hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, cơ thể cũng sẽ loại bỏ các chất thải, tự sửa chữa tế bào khi ở trạng thái đói.

Khi cơ thể no khi cơ thể nạp thức ăn vào. Và lúc này, cơ thể sẽ dùng năng lượng được cung cấp trực tiếp tứ thức ăn. Còn khi cơ thể đói, vào khoảng 8 đến 12 tiếng sau bữa ăn, thì nồng độ insulin trong máu giảm, cơ thể sẽ đốt cháy mỡ thừa để lấy năng lượng.

Nghĩa là, nếu trong khoảng 12 tiếng không ăn gì, cơ thể sẽ tự nhiên bắt đầu việc đốt cháy mỡ. Mà trong thực tế khi cơ thể nạp đủ năng lượng, thì hiếm khi nào diễn ra việc đốt cháy mỡ thừa một cách tự nhiên. Và phương pháp giảm cân if là gì nghĩa là sẽ dựa vào chu trình đốt mỡ thừa khi cơ thể ở 2 trạng thái no – đói này để giảm cân, mà không cần phải giảm ăn hay tập luyện quá nhiều.

3. Vậy giảm cân if an toàn không?

Thực thế, dựa trên cơ chế của if có thể thấy, đây là một phương pháp bình thường, không gây hại cho sức khỏe của bạn. Phương pháp này đã được áp dụng lâu năm trên thế giới. Nếu trước đây, nguồn thức ăn khan hiếm, con người dự trữ mỡ để lúc không có thức ăn cơ thể sẽ đốt mỡ để lấy năng lượng. Những ngày ngay, nguồn thức ăn dư thừa, việc thừa mỡ lại trở thành vấn đề lớn.

giảm cân if là gì2
Phương pháp giảm cân if đã được áp dụng lâu năm trên thế giới

4. Đối tượng nào không được áp dụng phương pháp Intermittent Fasting

  • Với những người thiếu cân, phụ nữ có thai và cho con bú và người dưới 18 tuổi, bạn không nên áp dụng chế độ ăn if và bất cứ chế độ ăn kiêng nào.
  • Những người có vấn đề đường huyết, bị bệnh gout, đang uống một loại thuốc hay có nồng độ axit uric trong cơ thể cao thì cần hết sức lưu ý khi áp dụng chế độ này, cần phải xin ý kiến từ bác sĩ.

Nếu muốn áp dụng chế độ ăn IF, bạn phải thực sự hiểu giảm cân if là gì. Như vậy sẽ chọn được chế độ phù hợp, để giảm được cân hiệu quả.

5. Các phương pháp áp dụng giảm cân if là gì?

IF là chế độ ăn phổ biến và được áp dụng trong nhiều phương pháp giảm cân. Nhưng mỗi phương pháp sẽ có sự phân chia chu kỳ ăn – nhịn khác nhau.

Và mỗi giai đoạn ăn, bạn có thể ăn những thức ăn mình thích nhưng không phải là ăn quá mức và những đồ ăn phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Còn ở giai đoạn nhịn ăn, bận phải hoàn toàn không ăn, không uống các thực phẩm chứa calo; chỉ được uống nước, trà hay uống cà phê trong giai đoạn này mà thôi.

5.1. Phương pháp giảm cân 16:8

Phương pháp 16:8 có tên gọi khác là Leangains. Với phương pháp này, bạn sẽ ăn đủ các bữa ăn trong thời gian 8 tiếng. Sau đó, 16 tiếng tiếp theo , gồm cả thời gian ngủ, bạn bước vào giai đoạn nhìn.

Phương pháp này dễ thực hiện hơn khi bạn ngủ. Bạn sẽ ăn từ 12h trưa cho đến 20h tối, sau đó nhịn cho đến 12h của ngày hôm sau.

Nhưng sẽ không cố định thời gian ăn, nhịn, mà tùy thuộc vào lối sống của bạn để điều chỉnh. Chỉ là bạn cần đảm bảo nhịn đủ liên tục 16 tiếng.

giảm cân if là gì3
IF là chế độ ăn phổ biến và được áp dụng trong nhiều phương pháp giảm cân

5.2. Phương pháp giảm cân Eat – Stop – Eat

Với phương pháp này thì khó hơn, vì bạn phải nhịn ăn trong suốt 24 giờ. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên áp dụng 1 đến 2 lần mỗi tuần. Nếu vừa bắt đầu với phương pháp này, bạn chỉ nên áp dụng 1 tuần 1 lần.

5.3. Phương pháp 5:2 với chế độ giảm cân if là gì? 

Với chế độ giảm cân 5:2, bạn ăn uống bình thường 5 ngày 1 tuần, 2 ngày còn lại bạn sẽ cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Bình thường cơ thể trưởng thành cần khoảng 2000 calo mỗi ngày, nhưng với 2 ngày này bạn phải giảm xuống còn 500 – 600 cal. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng xen kẽ 5 ngày ăn, 2 ngày nhịn.

Sau khi hiểu giảm cân if là gì, bạn có thể thấy rằng, đây là một phương pháp giảm cân khoa học và rất hiệu quả. Vì vậy bạn hoàn có thể yên tâm khi lựa chọn phương pháp này. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.