Giảm cân có nên ăn cơm không? Nên ăn gì thay cơm?

Hạn chế tinh bột là một “nguyên tắc” của hầu hết các phương pháp giảm cân. Tuy nhiên, giảm cân có nên ăn cơm không vẫn luôn là câu hỏi rất phổ biến. Vậy hãy xem việc ăn cơm các tác động thế nào tới quá trình giảm cân qua bài viết dưới đây nhé.

1. Ăn cơm không làm tăng cân không? Lượng calo trong một bát cơm là bao nhiêu?

Với người Việt, cơm là không thể thiếu trong các bữa ăn. Để biết giảm cân có nên ăn cơm không, trước tiên cần phải biết một bát cơm chứa bao nhiêu calo.

Trong cơm có nhiều năng lượng với các chất tinh bột, natri, đạm, kali, đạm… giúp cơ thể khỏe mạnh. Với mỗi loại gạo và khối lượng cơm khác nhau mà lượng calo cũng khác nhau. Một số loại cơm và năng lượng tương ứng như sau:

  •  Với 100g cơm trắng có chứa 130 calo;
  • Trong 1 bát cơm tấm chứa 627 lượng calo;
  • 100 gạo lứt sẽ có 110 hàm lượng calo;
  •  Trong 100g cơm cháy có 357 hàm lượng calo.
Giảm cân có nên ăn cơm không1
Giảm cân có nên ăn cơm không là thắc mắc của nhiều người

Như vậy có thể thấy, ăn cơm có mập không sẽ phụ thuộc với lượng cơm và loại cơm bạn dùng. Nếu bạn biết cách tính toán lượng calo hợp lý, không vượt quá mức năng lượng cần cho các hoạt động thì bạn sẽ không tăng cân.

Nếu bạn nhiều cơm lại ít vận động sẽ gây ra năng lượng bị dư thừa. Và hệ quả là calo bị tích tụ, gây đến tích mỡ và tăng cân.

Vậy giảm cân có nên ăn cơm? Việc ăn cơm tính toán lượng calo kết hợp chế độ luyện tập và dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin, hạn chế đồ ăn ngọt, dầu mỡ sẽ giúp bạn giảm cân.

2. Giảm cân có nên ăn cơm không?

Cơm mang đến nguồn năng lượng đáp ứng cho các hoạt động hàng ngày. Nhưng việc ăn quá nhiều cơm trắng sẽ làm tăng lượng đường và tích mỡ thừa, vậy giảm cân có nên ăn cơm không?

Một quan niệm khá phổ biến là, cơm sẽ khiến tăng cân. Ăn cơm dẫn đến mập là quan niệm sai lầm. Nhưng giảm cân có nên ăn cơm không? Câu trả lời là bạn có thể ăn cơm. Nhưng ăn cơm nhiều có thể gây tăng cân, có điều với sự cần thiết của tinh bột thì khó loại bỏ cơm khỏi các bữa ăn.

Ngoài ra, cơm hay tinh bột lại rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể: Hệ tuần hoàn, hệ cơ bắp, hệ thần kinh. Nếu thiếu tinh bột, chất béo dự trữ sẽ bị phân hủy và gây tích tụ, từ đó làm màu bị nhiễm độc xeton. Hệ quả là cơ thể sẽ bị mất nước, mất cơ, suy ngược.

Giảm cân có nên ăn cơm không2
Cơm mang đến nguồn năng lượng đáp ứng cho các hoạt động hàng ngày

Như vậy, trong quá trình giảm cân, bạn có thể bổ sung cơm vào chế độ ăn nhưng với lượng phù hợp. Nếu không muốn ăn cơm, bạn có thể cung cấp tinh bột cho cơ thể bằng các đồ ăn có mức calo thấp hơn như khoai lang.

Đồng thời, bạn cần ghi nhớ một quy tắc quan trọng khi giảm cân, là không nạp dư thừa năng lượng so với nhu cầu của các hoạt động hàng ngày.

3. Trong khi giảm cân có nên ăn cơm vào bữa tối?

Bên cạnh câu hỏi giảm cân có nên ăn cơm không, có nên ăn cơm buổi tối không cũng nhiều người thắc mắc.

Thực tế, nếu không ăn cơm trong bữa tối, thì ở giai đoạn đầu sẽ giúp cân nặng của bạn giảm nhanh chóng. Bởi với lượng tinh bột ít, cơ thể sẽ sử dụng mỡ thừa cho các hoạt động nên cân nặng sẽ giảm sút.

Tuy nhiên, cơ thể bạn sẽ khó thích ứng được với việc giảm tinh bột đột ngột nên sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và sức khỏe. Có thể kể đến các tác hại như đói, thèm ăn và sẽ gây ra đau dạ dày. Vì vậy nếu không kiên được việc nhịn cơm vào bữa tối, cơ thể bạn sẽ tăng cân trở lại.

Trường hợp bạn muốn nhịn cơm bữa tối để giảm cân và vẫn đảm bảo an toàn cho cơ thể, thì tăng cường cung cấp chất đạm từ thịt nạc, chất xơ từ rau củ chp cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại củ như khoai lang, khoai tây để cung cấp tinh bột cho cơ thể, giúp giảm lượng tinh bột và không ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

4. Nên ăn gì thay cơm để giảm cân?

Thêm một câu hỏi khác ngoài câu hỏi giảm cân có nên ăn cơm không, đó là nên ăn gì thay cơm sẽ giúp giảm cân.

Nhiều người cho rằng, ăn hoa quả thay cơm sẽ giúp giảm cân. Nhưng thực tế, đã có trường hợp tại Trung Quốc, sau 3 năm chỉ ăn hoa quả thay cơm, cân nặng không giảm mà tăng lên đến 25 kg.

Giảm cân có nên ăn cơm không3
Cơm hay tinh bột lại rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể

Về khoa học dinh dưỡng, các chuyên gia cho biết, giảm cân bằng cách chỉ ăn hoa quả sẽ khiến cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Đồng thời, lượng đường trong nhiều loại hoa quả rất cao và giàu năng lượng, nên sẽ khiến cơ thể bạn dễ tăng cân.

Đặc biệt, không riêng gì với hoa quả, nếu bạn thay thế hoàn toàn cơm trong chế độ ăn bằng một món hoặc nhóm chất khác thì sẽ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, việc giảm cân bằng cách này được khuyến cáo không nên áp dụng.

Quan trọng nữa, mọi tế bào mà đặc biệt nhất là tế bào não, chúng cần năng lượng để hoạt động từ chất bột đường trong nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

5. Kết luận

Tóm lại, giảm cân có nên ăn cơm không, thì câu trả lời là nên ăn cơm với một lượng hợp lý và có tính toán để kiểm soát. Bạn cũng cần lưu ý rằng, việc không cung cấp đủ glucose về lâu dài sẽ khiến hoạt động não bộ bị rối loạn, sự chuyển hóa chất béo, chất đạm diễn ra quá nhiều sẽ làm gan, thận làm việc nhiều, từ đó gây ra suy gan, suy thận.

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn biết giảm cân có nên ăn cơm không. Trong quá trình thực hiện các phương pháp giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.