Đạp xe đạp có giảm cân không? Mẹo đạp xe an toàn

 

Đạp xe là 1 trong những môn thể thao rèn luyện sức bền và tăng cường sức khỏe tổng thể rất tốt. Tuy nhiên đối với nhiều người lại lựa chọn đạp xe để giảm cân. Vấn đề đặt ra là đạp xe đạp có giảm cân không?

1. Giải đáp đạp xe đạp có giảm cân không?

Thực tế, bất kỳ môn thể thao nào cũng có thể giúp bạn giảm cân và đào thải mỡ. Tuy nhiên, muốn đạt được điều này thì bạn cần phải đáp ứng đủ mức độ và cường độ tập luyện. Có thể nói, đạp xe là hình thức tập luyện rèn luyện sức bền và cải thiện vóc dáng hiệu quả.

Với thắc mắc đạp xe đạp có giảm cân không thì câu trả lời là CÓ. Mỗi ngày bạn đều đạp xe sẽ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể rất tốt, đồng thời hỗ trợ đốt cháy calo, giảm chất béo và cải thiện tinh thần. 

đạp xe đạp có giảm cân không1
Đạp xe đạp có giảm cân không là vấn đề hiện đang được rất nhiều người thắc mắc

Trung bình, nếu bạn đạp xe trong 1 giờ với tốc độ bình thường và không bị gián đoạn thì sẽ giúp cơ thể đốt cháy khoảng 400 calo. Tuy nhiên, cũng với thời gian này, bạn tăng tốc và đạp xe với cường độ cao hơn thì lượng calo cũng sẽ được đốt cháy nhiều hơn, từ 400 – 600 calo. Nếu kết hợp với 1 chế độ ăn uống lành mạnh nữa thì sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Với môn đạp xe thì bạn có thể lựa chọn tập ở ngoài trời hoặc trong nhà đều được, miễn là phù hợp với tình trạng của bản thân. 

Theo tính toán của các nhà khoa học, để giảm được 1kg mỡ thừa thì đồng nghĩa với việc cơ thể phải đốt cháy được 7000 calo. Nếu mỗi ngày bạn đều đạp xe đạp với cường độ cao trong vòng 1 giờ thì trong vòng 1 tuần có thể giảm được 0,5kg. Nếu kiên trì thực hiện trong thời gian dài thì sẽ đạt được hiệu quả giảm cân như mong muốn. 

2. Mẹo giúp bạn đạp xe giảm cân hiệu quả

Có lẽ bây giờ bạn đã biết được đạp xe đạp có giảm cân không. Vấn đề tiếp theo mà bạn cần phải tìm hiểu chính là cách đạp xe an toàn và làm thế nào để đạp xe giảm cân hiệu quả, bởi không phải ai đạp xe cũng đạt được hiệu quả giảm cân.

Một số mẹo giúp bạn đạp xe giảm cân hiệu quả gồm:

2.1. Trong quá trình đạp xe nên tăng cường độ

Đạp xe đạp có giảm cân không, dĩ nhiên là có. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu bạn đạp xe với cường độ cao. Nếu chỉ đạp thong thả, nhàn nhã thì hiệu quả đốt cháy calo sẽ không nhiều. 

đạp xe đạp có giảm cân không2
Bạn có thể lựa chọn tập ở ngoài trời hoặc trong nhà đều được

Theo nguyên tắc, bạn đạp xe càng nhanh thì lượng calo đốt cháy được sẽ càng nhiều. Nguyên nhân là bởi cơ thể lúc này sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để đạp xe. Calo đốt được càng nhiều thì cân nặng sẽ càng giảm.

2.2. Chọn đạp xe ngắt quãng cường độ cao (HIIT)

Thực tế, HIIT là một bài tập tuyệt vời, giúp cơ thể thử thách, đồng thời giảm cân, giảm mỡ hiệu quả. HIIT sẽ bao gồm các đợt tập luyện cường độ cao xen kẽ với cường độ thấp.

Với đạp xe thì HIIT sẽ thực hiện như sau:

  • Trong 30 – 60 giây đầu tiên, bạn khởi động quá trình đạp xe với cường độ thấp.
  • 2 – 3 phút tiếp theo sẽ đạp xe nhẹ nhàng, thong thả với lực cản nhẹ.
  • Bắt đầu tăng tốc và đạp xe với cường độ cao trong 20 – 30 phút tiếp theo.
  • Lặp lại mô hình đạp xe này cho đến khi nào bạn cảm thấy mệt.

2.3. Kết hợp đạp xe giảm cân với nhiều hoạt động

Nếu bạn không muốn bản thân bị bó buộc trong 1 hoạt động thì có thể xen kẽ các bài tập khác khi đạp xem. Ví dụ, bạn có thể lựa chọn đạp xe trong vòng 1 giờ ở ngoài trời, sau đó thì đến phòng tập để nâng tạ vào ngày hôm sau. 

Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ (ACE) khuyên bạn chỉ nên đạp xe ở mức độ vừa phải 1 lần/ ngày và nên kết hợp với các bài tập khác để giảm cân hiệu quả hơn.  

đạp xe đạp có giảm cân không3
Kết hợp đạp xe giảm cân với nhiều hoạt động

2.4. Cần khởi động kỹ, kéo giãn cơ trước và sau khi đạp xe

Việc khởi động kỹ, kéo giãn cơ rất quan trọng khi đạp xe. Nó giúp bạn hạn chế tối đa gặp phải chấn thương khi thực hiện môn thể thao này, đồng thời khởi động cơ bắp để bắt đầu cho 1 bài tập cần nhiều sức lực.

Hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đạp xe đạp có giảm cân không. Trong quá trình áp dụng phương pháp đạp xe giảm cân, bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học với các thực phẩm lành mạnh. Đồng thời có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.