Thời điểm nào có thể giảm cân cho mẹ sau sinh?

 

Nếu bạn đang tìm kiếm các phương pháp giảm cân cho mẹ sau sinh và không biết thời điểm nào có thể áp dụng các phương pháp này thì đừng lo nhé. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

1. Thời điểm nào nên giảm cân cho mẹ sau sinh?

Giảm cân cho mẹ sau sinh là việc cần phải làm, tuy nhiên, mẹ cũng cần phải lên kế hoạch cẩn thận để có thể đảm bảo chất lượng sữa cho con bú. 

Ngoài chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh thì mẹ sau sinh cũng cần phải tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Để an toàn thì thời điểm thực hiện các phương pháp giảm cân rất quan trọng. 

giảm cân cho mẹ sau 1
Giảm cân sau sinh là quá trình đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì và nhẫn nại của mẹ bỉm

Theo các chuyên gia, thời điểm nào giảm cân hợp lý cho mẹ sau sinh thì còn phụ thuộc vào thể chất và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Không có 1 mốc thời gian chính xác cho vấn đề này. Do đó, các mẹ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và từ đó lựa chọn thời điểm giảm cân sao cho hợp lý, không làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau sinh.

2. Làm sao để giảm cân cho mẹ sau sinh nhưng vẫn nhiều sữa?

Giảm cân cho mẹ sau sinh chưa bao giờ là 1 hành trình dễ dàng. Nó thực sự là 1 cuộc chiến “khó nhằn” bởi người mẹ sẽ vừa cần kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể, nhưng cũng cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để sản xuất sữa nuôi con. Một số lời khuyên giúp mẹ giảm cân nhưng vẫn nhiều sữa chính là:

2.1. Đặt mục tiêu giảm cân rõ ràng, khoa học

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, để giảm cân sau sinh an toàn thì mẹ bỉm chỉ nên giảm từ 450g – 900g/ tuần. Do đó, các mẹ có thể lên kế hoạch giảm cân từ 1,5 – 3kg/ tháng để đảm bảo an toàn và đủ sữa nuôi con bú.

Việc xây dựng mục tiêu giảm cân an toàn và khoa học ngay từ đầu sẽ giúp mẹ nhanh chóng thực hiện được mục tiêu và không bỏ cuộc giữa chừng.

2.2. Không nên ăn kiêng giảm cân quá khắt khe

Rất nhiều mẹ vì muốn nhanh chóng giảm cân nên đã lựa chọn chế độ ăn khắt khe và xem nó như 1 biện pháp giảm cân cho mẹ sau sinh an toàn. Tuy nhiên, khoa học không khuyến khích cách làm này. Mẹ sau sinh dù giảm cân thì vẫn cần cung cấp cho cơ thể 4 nhóm chất chính để vừa đảm bảo quá trình hồi phục sau sinh, vừa sản xuất đủ sữa cho con bú. 

giảm cân cho mẹ sau sinh 2
Giảm cân cho mẹ sau sinh chưa bao giờ là 1 hành trình dễ dàng

2.3. Không uống thuốc giảm cân tùy tiện

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại thuốc giảm cân khiến nhiều mẹ bầu bị lầm tưởng và sử dụng 1 cách tùy tiện, gây ra tình trạng mất sữa, căng thẳng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau sinh.

3. Một số phương pháp giảm cân cho mẹ sau sinh an toàn, hiệu quả

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân cho mẹ sau sinh nhưng nếu các mẹ kiên trì thực hiện 1 số phương pháp sau thì sẽ nhận được hiệu quả giảm cân như mong muốn:

3.1. Cắt giảm calo nạp vào cơ thể để giảm cân

Đây là nguyên tắc tiên quyết để giúp giảm cân. Đối với các mẹ sinh mổ và không cho con bú hoặc không tập luyện thì cần cắt giảm khoảng 500 calo/ ngày để có thể giảm được 500g/ tuần. Các mẹ cần học cách tính toán lượng calo trong từng loại thực phẩm để giúp thực hiện tốt nhất kế hoạch giảm cân của mình.

3.2. Cho con bú hoàn toàn để giảm cân cho mẹ sau sinh

Cho con bú là cách giúp giảm cân cho mẹ sau sinh tự nhiên nhất mà mẹ nào cũng có thể thực hiện, an toàn và không ảnh hưởng tới quá trình hồi phục sau sinh. Với cách này thì mẹ không cần tốn quá nhiều công sức hay tính toán quá nhiều để giảm cân.

Theo một số nghiên cứu, những người nuôi con bằng sữa mẹ có xu hướng giảm cân nhiều hơn những người không cho con bú. Thậm chí, có những người nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể giảm từ 1 – 2 kg/ tháng nếu kết hợp tập luyện và dinh dưỡng hợp lý.

3.3. Sử dụng thực phẩm giàu chất xơ để giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày ăn 30g chất xơ có thể giúp mẹ bỉm giảm cân, giảm huyết áp và cải thiện phản ứng của cơ thể với insulin 1 cách hiệu quả. Nói 1 cách dễ hiểu thì chất xơ có thể làm chậm tốc độ phản ứng của cơ thể với tinh bột đường và giữ cho nồng độ insulin ở mức vừa phải, hạn chế tình trạng tăng cân và tích mỡ sau sinh.

giảm cân cho mẹ sau sinh 3
Cho con bú là cách giúp giảm cân cho mẹ sau sinh tự nhiên nhất

Hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn biết được các phương pháp giảm cân cho mẹ sau sinh hiệu quả. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.