Liệu ăn bơ giảm cân hay tăng cân?

 

Bơ là một loại quả rất tốt, được nhiều người yêu thích. Nhưng có một thắc mắc khá phổ biến là ăn bơ giảm cân hay tăng cân. Những thông tin quan trọng về loại quả này đối với sức khỏe sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. Ăn bơ giúp bạn bạn no lâu hơn

Trong quả bơ có chứa nhiều chất béo và chất xơ – những loại chất có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng thức ăn trong dạ dày. Vì vậy ăn bơ sẽ giúp cảm thấy no lâu lơn, từ đó sẽ giảm lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể.

Về sự ảnh hưởng của việc ăn bơ vào bữa sáng đến cảm giác thèm ăn và cảm giác no ở những người đang gặp vấn đề béo phì, thừa cân; một nghiên cứu chỉ ra, ăn quả bơ cho bữa sáng thì họ ít đói hơi so với việc ăn loại thực ăn khác có cùng lượng calo nhưng ít chất xơ và chất béo hơn sơ với bơ.

bơ giảm cân hay tăng cân 1
Ăn bơ sẽ giúp cảm thấy no lâu lơn, từ đó sẽ giảm lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể

Chính vì vậy, nếu hỏi bơ làm giảm cân hay tăng cân, thì bơ chính là thực phẩm hữu ích giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn và từ đó hỗ trợ việc giảm cân.

2. Các nghiên cứu chỉ ra quả giúp duy trì cân nặng

Theo một số nghiên cứu, người ăn nhiều trái cây và rau thường sẽ có trọng lượng cơ thể thấp. Trong một nghiên cứu quan sát trên quy mô lớn ở Mỹ cho thấy, những người ăn bơ có xu hướng có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giúp giảm nguy mắc hội chứng chuyển hóa đồng thời có cân nặng thấp hơn người không ăn bơ.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, nếu thường xuyên ăn bơ thì nguy cơ bị thừa cân hay béo phì trong thời gian 4 – 11 năm thấp hơn đến 9% so với những người không ăn bơ thường xuyên.

Tuy rằng, vẫn chưa thể kết luận ăn bơ giảm cân hay tăng cân, nhưng có nhiều lý do để khẳng định bơ hỗ trợ rất tốt cho quá trình giảm cân. Bởi chất béo không bão hòa của quả bơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn mang đến những lợi ích quan trọng khác như:

  •  Chất béo trong quả bơ được đốt cháy nhanh hơn sơ với chất béo trong các loại thực phẩm khác
  • Bơ có thể làm cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn sau khi ăn
  • Ăn bơ giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn, muốn ăn sau bữa ăn.
bơ giảm cân hay tăng cân2
Bơ giảm cân hay tăng cân là thắc mắc của nhiều người

3. Vậy ăn quả bơ giảm cân hay tăng cân?

Thực tế, không có cơ sở để lo lắng việc ăn bơ sẽ khiến bạn tăng cân, béo phì nếu bạn ăn bơ như một phần của chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Ngược lại, bơ còn mang nhiều đặc điểm của một thực phẩm có thể hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Mặc dù cho đến nay, việc ăn quả bơ giúp bạn cải thiện giảm cân chưa được khẳng định, nhưng với những lý do đã nêu ở phần trên, có thể tin rằng, quả bơ rất hữu ích đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, điều này nghĩa là bạn ăn quả bơ với khẩu phần hợp lý, thì thực phẩm này sẽ rất hữu ích cho quá trình giảm cân. 

Ý kiến từ TS. Lương Y Phùng Tuấn Giang – Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho thấy, bơ là loại quả có thể giúp giảm cân và cải thiện vóc dáng cho bạn. Bởi trong quả bơ chứa chất béo lành mạnh, cùng với một chế độ ăn ít carbohydrate thì chắc chắn quả bơ là một lựa chọn khá lý tưởng cho quá trình giảm cân của bạn.

Theo giải thích từ Tiến sĩ Giang, chất béo trong quả bơ giúp bạn cảm thấy no, ăn ít hơn, lâu bị đói. Điều này giúp ngừa việc bạn ăn vặt, ăn quá nhiều hay cảm giác thèm chất ngọt. Chính vì vậy, để quản lý cân nặng, chúng ta tăng axit béo không bão hòa đơn trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Cũng theo ông, một chế độ ăn ít chất béo thường sẽ khiến cơ thể chúng ta không hài lòng và có thể dẫn đến nguy cơ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém, phát sinh các vấn đề sinh sản, làm tăng insulin một cách đột biến, cũng như sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Vì vậy mà trong lộ trình ăn kiêng, nếu bổ sung chất béo từ quả bơ cùng các loại hạt dinh dưỡng thì sẽ khiến cơ thể thấy “đầy đủ”, từ đó sẽ giúp bạn giảm cân đáng kể đồng thời cải thiện cho sức khỏe tổng thể.

bơ giảm cân hay tăng cân3
Trong quả bơ chứa chất béo lành mạnh

4. Những lưu ý quyết định ăn bơ giảm cân hay tăng cân

Theo Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, ăn bơ ở mức độ hợp lý sẽ là nguồn dưỡng cân bằng chế độ ăn kiêng. Nhưng cần lưu ý, người mắc bệnh thận thì không nên ăn nhiều bơ, bởi trong bơ có nhiều kali không tốt cho thận.

Ngoài ra, mặc dù là một loại quả phổ biến, cũng có nhiều người dị ứng với bơ và xuất hiện các triệu chứng ngứa, nổi mề đay.

Đồng thời, khi ăn bơ cũng nên ăn với tần suất và một khẩu phần hợp lý. Đó là mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, hoặc mỗi ngày ăn khoảng 100 – 130 gram. Với mức ăn này, bơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Như vậy có thể thấy, bơ là loại quả chứa chất xơ và chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe. Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định ăn bơ giảm cân hay tăng cân, nhưng ăn một lượng vừa phải sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình ăn kiêng. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.