Bạn đã biết sử dụng muối đúng cách?

Muối là thành phần có trong hầu hết các món ăn của người Việt, giúp tạo hương vị cho thức ăn, và cung cấp Natri cho hoạt động sống của cơ thể. Tuy nhiên lượng Natri quá thấp hay quá cao đều sẽ gây ra nhiều vấn đề tiêu cực như bướu cổ, phù não, suy thận, loãng xương,…. Vì thế, cung cấp đủ lượng Natri cần cho cơ thể qua chế độ ăn uống hàng ngày là cần thiết.

Bạn có thể kiểm soát lượng muối trong bữa ăn của mình và vẫn giữ hương vị tuyệt vời cho bữa ăn. Hãy bắt đầu với ba mẹo bên dưới.

1. Nấu ăn tại nhà

Thực phẩm đóng gói thường chứa rất nhiều muối vì muối là một trong các chất bảo quản. Việc tự nấu các bữa ăn tại nhà là cách tốt nhất để kiểm soát lượng muối có trong đồ ăn của bạn.

Hãy lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, lành mạnh thay vì các loại thực phẩm đã qua chế biến như thịt đóng hộp, thịt hun khói, gà ủ muối…. Chọn trái cây hoặc rau củ xanh thay vì hộp sẵn tại siêu thị,…; hay nếu bạn phải sử dụng hoa quả đóng hộp, chẳng hạn như ngô hoặc đậu, hãy rửa sạch chúng trước để rửa đi một phần của natri.

2. Kiểm tra muối ở các thực phẩm đã qua chế biến

Hãy kiểm tra các nhãn thực phẩm để xem lượng muối có trong đó, hoặc tìm các sản phẩm được ghi nhãn là “sodium free” (không chứa muối ăn, chứa ít hơn 5mg muối trên mỗi khẩu phần), “very low sodium” (lượng muối ăn thấp, ít hơn hoặc bằng 35mg trên mỗi khẩu phần), hoặc “no salt added” (không thêm muối).

Hãy nhớ rằng trong nước dùng, sốt salad, nước tương, viên bột canh, chất làm mềm thịt, muối gia vị, và các gia vị (mù tạt, sốt cà chua, sốt barbecue),… đều chứa rất nhiều muối.

Chú ý đến các chất phụ gia như mì chính, baking soda, bột nở, và sodium benzoate, đều là các hợp chất của muối.

3. Dùng nguyên liệu thay thế

Khi một công thức yêu cầu nhiều muối, hãy thử thay thế bằng một loại thảo mộc để tạo gia vị. Bạn có thể thêm các loại rau để tạo gia vị vào món ăn như hương thảo, lá kinh giới ngọt, xạ hương, ngải giấm, bột hành, bột tỏi, tiêu, hạt nhục đậu khấu, hạt thì là, bột cà ri, gừng, rau mùi, lá nguyệt quế, oregano, bột mù tạt khô, hoặc cây thì là,….

Nếu bạn đang dùng phô mai, hãy chọn phô mai tươi hoặc các loại phô mai được ghi nhãn ít muối “low-sodium.” Hãy thay bơ có muối bằng bơ không muối. Bạn có thể sử dụng hàng chục nguyên liệu khác nhau để thêm hương vị cho các bữa ăn ít muối của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng cho những loại thực phẩm phổ biến:

  • Ướp ức gà hoặc thịt lợn với nước chanh, nước cam hoặc rượu.
  • Lăn cá với hạt mè trước khi nướng.
  • Thêm gia vị cho thịt bò với một hỗn hợp gồm gừng, tỏi, nước mắm.
  • Rắc một ít cây thì là và mùi tây lên khoai lang trước khi nướng.
  • Thêm một chút bột ớt vào bắp ngô.

Trên đây là ba mẹo đơn giản giúp bạn sử dụng muối đúng cách để phát huy tối đa tác dụng và giảm thiểu tác hại của muối cho cơ thể. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giảm bớt lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách đơn giản nhất để đẩy lùi nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và bảo vệ sức khỏe của bạn.