7 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang đang mất cân bằng dinh dưỡng

1. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân là biểu hiện phổ biến của việc thiếu sắt, thậm chí là thiếu máu. Da tái bất thường cũng là một biểu hiện của thiếu máu. 

Đồng thời, mệt mỏi không rõ nguyên nhân cũng có thể xuất phát từ bệnh tim, trầm cảm hoặc bệnh tuyến giáp.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể yếu đi hoặc mệt mỏi một cách bất thường, tốt nhất là nên đi khám, nhận chẩn đoán và tiếp nhận điều trị kịp thời (nếu cần).

2. Tóc khô và dễ gãy

Tóc chủ yếu được tạo thành từ protein, do đó tóc là một yếu tố khá hữu ích để chẩn đoán các tình trạng thiếu dinh dưỡng.

“Khi tóc của một người lớn tuổi trở nên khô và thưa thớt, đó thường là dấu hiệu cho thấy chế độ dinh dưỡng của họ không đầy đủ,” Kathleen Niedert, RD, giám đốc dinh dưỡng lâm sàng và dịch vụ ăn uống của Cộng đồng Western Home tại Iowa, cho biết.

Tóc dễ gãy có thể là dấu hiệu của thiếu hụt axit béo cần thiết, protein, sắt và các dưỡng chất khác. Đôi khi rụng tóc là dấu hiệu bình thường của lão hóa. Nhưng nếu tóc bắt đầu rụng với một tốc độ bất thường, nguyên nhân có thể là do thiếu hụt dinh dưỡng. Sau khi bác sĩ xác định các dinh dưỡng thiếu hụt, bạn có thể điều trị bằng các thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại thực phẩm chức năng.

3. Móng tay gợn sóng hoặc bị lõm

Giống như tóc, móng cũng là một dấu hiệu cảnh báo về chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Móng bị lõm (được gọi là koilonychia), có thể là một biểu hiện của thiếu sắt, thiếu máu.

Nếu bạn bị thiếu sắt, bạn có thể sử dụng viên bổ sung sắt theo kê đơn và bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như gan và các loại hải sản như ngao, hàu và trai.

4. Vấn đề ở miệng

Nứt hoặc viêm ở góc miệng (được gọi là viêm môi vùng mép hoặc chốc mép) có thể là dấu hiệu cảnh báo của thiếu riboflavin (B2) hoặc thiếu sắt. Lưỡi có màu nhợt hoặc sưng lên một cách bất thường là dấu hiệu cảnh báo của thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B. Một tình trạng khác được gọi là hội chứng bỏng rát miệng, hiện vẫn khiến các nhà nghiên cứu viên phải đau đầu, có thể xuất hiện khi mức độ sắt, kẽm hoặc vitamin B giảm xuống dưới mức cần thiết.

Nếu bạn có một trong các biểu hiện kể trên, bạn có thể điều trị bằng các thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại thực phẩm chức năng.

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy mãn tính có thể là dấu hiệu của hấp thụ kém, có nghĩa là dưỡng chất không được hấp thụ đầy đủ bởi cơ thể của bạn. Hấp thụ kém có thể bị gây ra bởi nhiễm trùng, phẫu thuật, một số loại thuốc, tiêu thụ quá nhiều rượu, và các rối loạn tiêu hóa như bệnh celiac và bệnh Crohn.

Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ là rất quan trọng.

6. Cáu kỉnh hoặc thờ ơ

Nếu tâm trạng hay thay đổi thất thường, không rõ nguyên nhân, đặc biệt là bạn cảm thấy thờ ơ hay cáu kỉnh, có thể là triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như trầm cảm. Nhưng chúng cũng có thể là các triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang không nhận được đủ năng lượng cần thiết.

Nếu bạn cảm thấy tâm trạng tệ hoặc hay quên, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

7. Chán ăn

Khi già đi, người ta thường có xu hướng giảm cảm giác thèm ăn. Các bộ phận vị giác mất đi độ nhạy cảm. Nếu như bạn ít vận động hơn, cũng có thể bạn cần ít calo hơn. Một số loại thuốc cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

“Chán ăn lâu dài là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng cho thấy bạn có thể đang có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng,” Nancy Wellman, RD, cựu chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Làm đẹp Học viện, cho biết. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chán ăn khi bạn già đi, bao gồm các bệnh nghiêm trọng, trầm cảm, một số loại thuốc và sa sút trí tuệ. Nếu bạn thấy mình thường xuyên bỏ bữa vì không đói, hãy đi khám bác sĩ.

KẾT LUẬN

Các xét nghiệm máu có thể chỉ ra liệu bạn có thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng hay không. Bằng cách đánh giá lượng thực phẩm bạn tiêu thụ, một chuyên gia về chế độ ăn cũng có thể phát hiện ra thiếu hụt dinh dưỡng.

“Điều quan trọng là cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu cơn thèm ăn của bạn thay đổi hoặc bạn bắt đầu bỏ bữa,” Wellman nói. Như vậy, bạn có thể ngăn chặn các vấn đề dinh dưỡng trước khi chúng gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn.