10 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ TỚI TỪ VIỆC NHẢY DÂY MỖI NGÀY

Nhảy dây là bài tập thể dục quen thuộc với mọi người, đồng thời một trong những phương pháp đốt calo và cải thiện sức khỏe thể chất nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Dưới đây là 10 lợi ích từ việc nhảy dây mỗi ngày mà bạn không ngờ tới

1. Nhảy dây là bài tập cardio giảm cân đốt cháy calo

Chỉ với 15 phút tập luyện mỗi ngày, nhảy dây có thể đốt cháy khoảng 200 – 300 calo. Một pound (khoảng 0.5kg) mỡ tương đương với khoảng 3,500 calo, vì vậy chỉ cần khoảng 12 ngày nhảy dây để giảm một pound mỡ. 15 phút là một thời gian khá nhanh để đạt được kết quả ấn tượng như vậy.

Bạn cũng có thể sử dụng dây nhảy trong các buổi tập HIIT. Những buổi tập này áp dụng tỷ lệ 2:1 cho thời gian tập luyện và nghỉ ngơi, biến cơ thể của bạn thành một “chiếc lò” đốt cháy calo. Bạn sẽ cùng lúc đốt cháy mỡ thừa và tăng cường trao đổi chất mà chỉ tốn một nửa thời gian cần thiết để hoàn thành một buổi tập với độ cường độ trung bình.

2. Cải thiện tim mạch

Nhảy dây sẽ giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khởi động một chiến dịch tập trung vào hoạt động nhảy dây – Jump Rope for Heart, dựa trên các tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm viêm đã được chứng minh của bài tập này. Thực tế, Hiệp hội Y Tế, Giáo Dục Thể Chất và Giải Trí Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu chỉ ra nhảy dây là phương pháp tập luyện tim hiệu quả hơn so với chạy bộ.

3. Kích thích não bộ

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục có ích cho não bộ. Cụ thể, các bài tập tốt nhất cho sức khỏe não bộ bao gồm phối hợp, nhịp điệu và chiến lược.

Nhảy dây sẽ đòi hỏi sự phối hợp, khả năng nhận thức không gian và độ chính xác, não bộ của bạn cũng đang tập luyện khi bạn nhảy dây. Các bài tập cần tới sự tập trung tinh thần sẽ tăng cường chức năng nhận thức của bạn. Cả hai bán cầu não của bạn đều phải hoạt động khi bạn nhảy dây. Nhờ việc nâng cao trình độ thông qua những kĩ năng mới, não bộ của bạn có thể hình thành các liên kết nơron mới.

Do đó, việc nhảy dây mỗi ngày có thể bảo vệ hoặc thậm chí kích thích trí nhớ.

Vậy nên, trong lần nhảy dây tới, hãy thử thách bản thân  bằng một số kĩ năng nhảy dây mới. Những kĩ năng đó thật sự có rất nhiều lợi ích cho não bộ của bạn.

4. Tăng cường độ linh hoạt & tốc độ

Bạn muốn đôi chân trở nên nhẹ nhàng, nhanh nhẹn hơn? Hãy dành vài phút mỗi ngày cho việc nhảy dây. Khi bạn nhảy dây bằng mũi chân, cơ thể của bạn kết nối với não bộ để điều chỉnh thần kinh cơ bắp giúp giữ thăng bằng.

Về cơ bản, việc nhảy dây cải thiện sự cân bằng, độ linh hoạt và khả năng phối hợp bằng cách tập trung suy nghĩ vào đôi chân của bạn trong thời gian dài, ngay cả khi bạn không nhận thức được điều đó.

5. Bàn chân và cổ chân chắc khỏe hơn

Nhảy dây tạo điều kiện để chân tiếp xúc với mặt đất và giúp cải thiện các nhóm cơ cố định của bàn chân và cổ chân

Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu nhảy dây với giày. Điều này sẽ giảm nguy cơ gãy ngón chân. Tuy nhiên, người nhảy dây có kinh nghiệm hơn có thể để chân trần.

6. Xương chắc khỏe hơn

Việc nhảy dây tăng cường mật độ xương do tác động liên tục với mặt đất mỗi lần bạn nhảy. Mật độ xương thấp có liên kết với tỷ lệ tử vong cao hơn. Đó là lý do tại sao nên nâng cao sức khỏe xương trước khi nó bắt đầu giảm đi sau này, thường xảy ra vào khoảng tuổi 50.

7. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Việc tập thể dục hàng ngày có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và lo âu. Việc giải phóng endorphin và sự tập trung cần thiết khi nhảy dây giúp làm giảm căng thẳng. Chỉ tập luyện mười phút mỗi ngày cũng có thể cải thiện tâm trạng. Hãy thử nhảy dây ngoài trời để hấp thụ một ít ánh nắng mặt trời và tăng cường lượng serotonin. Nếu bạn chọn tham gia một câu lạc bộ nhảy dây, các tương tác xã hội và nhận thức về  cộng đồng có thể làm bạn phấn chấn hơn.

Cảm giác mệt mỏi nhưng rất thỏa mãn sau khi tập luyện góp phần hỗ trợ một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ đủ và sâu sẽ đi đôi với mức độ năng lượng cao hơn và tinh thần thoải mái hơn.

8. Tác động đến toàn cơ thể

Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh cho các khối cơ trên toàn bộ cơ thể của bạn, bao gồm:

  • Các cơ chân dưới, như cơ bắp chân, cơ đùi sau, cơ đùi trước và cơ mông
  • Các cơ tay trên, như cơ tay sau, cơ tay trước, cơ ngực, vai và cơ lưng
  • Các cơ bụng, như cơ bụng và cơ bên

Những cơ này hỗ trợ gân, dây chằng và các khớp. Và sự tác động lặp lại của việc nhảy trên mặt đất tăng cường mật độ xương. 

Tóm lại, nhảy dây sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe toàn diện, với việc nhảy dây hàng ngày, bạn có thể tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh dài lâu.

9. Công nghệ dây nhảy tiên tiến

Dây nhảy tập luyện hiện đại thường đi kèm với tay cầm có ổ bi trơn, dây cáp dày dặn và khả năng điều chỉnh dây dễ dàng. Dây nhảy thông minh thậm chí còn có khả năng đếm số lần nhảy và lượng calo tiêu hao, giúp bạn vẫn tận dung được tối ưu các lợi ích của dây nhảy, đồng thời đạt hiệu quả đốt cháy mỡ thừa hiệu quả gấp đôi dây nhảy thông thường.

10. Tiết kiệm chi phí

Chi phí trung bình cho một thẻ tập gym là khoảng 300 – 350.000đ mỗi tháng, tổng cộng là 3.600.000đ mỗi năm. Trang thiết bị tập luyện tại nhà cũng rất đắt đỏ, trong khi tất cả những gì bạn cần để nhảy dây là… một sợi dây. Trong tất cả các lựa chọn tập luyện, nhảy dây là một trong những phương pháp tiết kiệm nhất.

Dây nhảy đơn giản nhưng chất lượng cao có thể được mua với giá chỉ từ 10.000đ. Những loại dây nhảy hàng đầu có giá lên đến khoảng 500.000vnđ. Ngoài việc tiết kiệm chi phí, những loại dây nhảy tốt nhất còn có nhiều chức nằng, đáp ứng đa dạng mục tiêu tập luyện và bền chắc. 

Mua một sợi dây nhảy là một khoản thanh toán một lần mà không cần cam kết với một chiếc thẻ tập gym đắt đỏ. Nếu bạn muốn thử nhảy trước khi tập luyện lâu dài, hãy bắt đầu với một sợi dây nhảy giá rẻ, và không cần phải hủy bỏ hợp đồng nếu bạn không thích. Hơn nữa, nhảy dây tại nhà không phải mất nhiều thời gian như đi tới phòng gym hàng ngày.

Thậm chí bạn còn không cần một đôi giày chạy chính hãng để nhảy dây. Bởi vì nhảy dây chân trần có tác dụng tuyệt vời cho sự cân bằng và nhanh nhẹn.

Kết Luận

Thông qua bài viết này, bạn đã biết về 10 lợi ích của việc nhảy dây hàng ngày đối với sức khỏe. Nếu bạn đang muốn sở hữu một chiếc dây nhảy để rèn luyện thể chất, bạn có thể cân nhắc sử dụng Dây nhảy thông minh BBae Lab Digital Jump Rope với kích thước cực nhỏ gọn cùng chế độ tập luyện đa dạng sẽ giúp bạn nâng cao sức bền, đốt cháy calo hiệu quả tại bất cứ nơi đâu và bất kỳ lúc nào.