NHỮNG CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG CẤP TỐC LIỆU CÓ AN TOÀN?

Hiện nay, trên thị trường cân nặng xuất hiện đa dạng các chế độ ăn kiêng cấp tốc để giảm cân nhanh chóng với nhiều lời hứa hẹn, cam kết mang lại một cơ thể gọn gàng trong thời gian ngắn như “Giảm 5kg trong vòng 10 ngày!”, “Chỉ 1 ngày – Giảm một size váy!”. 

Những lời quảng cáo này tưởng chừng như vô cùng hấp dẫn, nhưng những chế độ ăn kiêng cấp tốc này có thực sự hiệu quả? Liệu có an toàn không? Rủi ro nếu giảm cân cấp tốc như thế nào? Hãy cùng BBae Lab đã phân tích một số chế độ ăn kiêng nổi tiếng gần đây.

1. Ăn kiêng cấp tốc là gì?

Giảm cân cấp tốc là quá trình ăn kiêng cực ít calo, để có thể giảm hơn 2 pound (1kg) một tuần trong khoảng thời gian từ vài ngày đến 2-3 tuần.

2. Ăn kiêng cấp tốc hoạt động như thế nào?

Giảm cân dựa trên phương pháp ăn kiêng cấp tốc này thường được những người béo phì, thừa cân muốn giảm cân nhanh chóng lựa chọn. Những phương pháp ăn kiêng này ít khi được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Đồng thời, những người thực hiện chế độ ăn kiêng cấp tốc phải cần được những chuyên gia, y bác sĩ giám sát chặt chẽ vì ăn kiêng cấp tốc có thể không an toàn đối với một số người nếu tự mình thực hiện.

Những phương pháp ăn kiêng này chỉ được áp dụng trong thời gian ngắn và không được khuyến khích kéo dài hơn vài tuần.

Các phương pháp ăn kiêng cấp tốc bao gồm:

 • Chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD):

Trên VLCD, bạn có thể tiêu thụ ít nhất 500 calo mỗi ngày và có thể giảm tới 3 đến 5 pound (1,5 đến 2kg) mỗi tuần. Hầu hết các chế độ ăn kiêng VLCD đều sử dụng các sản phẩm đã chế biến để thay thế bữa ăn, chẳng hạn như sữa công thức, súp, sữa lắc và thanh thay vì các bữa ăn thông thường. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

VLCD chỉ được khuyến nghị cho người lớn bị béo phì và cần giảm cân vì lý do sức khỏe. Những chế độ ăn kiêng này thường được áp dụng trước khi phẫu thuật giảm cân. Bạn chỉ nên sử dụng VLCD với sự trợ giúp của y bác sĩ. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến nghị sử dụng VLCD quá 12 tuần.

 • Chế độ ăn ít calo (LCD):

Chế độ ăn kiêng này cho phép tiêu thụ khoảng 1.000 đến 1.200 calo mỗi ngày đối với phụ nữ và 1.200 đến 1.600 calo mỗi ngày đối với nam giới. Chế độ ăn kiêng LCD là lựa chọn tốt hơn VLCD đối với hầu hết những người muốn giảm cân cấp tốc. Bởi vì, tuy LCD không thể giảm cân nhanh chóng bằng VLCD, nhưng LCD có thể sử dụng kết hợp các bữa ăn thay thế và thực phẩm thông thường. Điều này giúp cho chế độ LCD dễ thực hiện và theo dõi hơn chế độ VLCD.

 • Giới hạn thời gian ăn uống:

Chế độ ăn kiêng này trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Nó thường được so sánh với việc nhịn ăn gián đoạn, nhưng hai chiến lược này vẫn có sự khác biệt. Việc ăn uống có giới hạn thời gian sẽ giới hạn số giờ bạn có thể ăn mỗi ngày. Một chiến lược phổ biến là 16:8. Đối với chế độ ăn kiêng này, bạn phải ăn tất cả các bữa ăn trong khoảng thời gian 8 giờ, chẳng hạn như từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Thời gian còn lại bạn không thể ăn bất cứ thứ gì. Có nhiều nghiên cứu cho thấy phương pháp này có thể giúp giảm cân nhanh chóng, nhưng cho đến nay có rất ít thông tin về việc liệu việc sau ăn kiêng cân bạn có được duy trì cân nặng hay không.

 • Nhịn ăn gián đoạn:

Nhịn ăn là một hình thức hạn chế calo đã có từ lâu và thường bị nhầm lẫn với phương pháp Giới hạn thời gian ăn uống. Nó đã trở nên phổ biến hơn do một số nghiên cứu trên động vật và con người đã cho thấy lợi ích của việc nhịn ăn đối với những người mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Có nhiều chế độ nhịn ăn khác nhau và không rõ chế độ nào là tốt nhất. Một trong những hệ thống phổ biến nhất là hệ thống 5:2. Tức là bạn sẽ có 5 ngày một tuần ăn chế độ ăn bình thường của bạn và 2 ngày một tuần nhịn ăn hoặc ăn theo chế độ VLCD. Chế độ ăn kiêng kết hợp nhịn ăn đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân nhanh chóng.

3. Những chế độ ăn kiêng cấp tốc liệu có an toàn?

Như đã nói ở trên, “VLCD chỉ được khuyến nghị cho người lớn bị béo phì và cần giảm cân vì lý do sức khỏe”, chế độ ăn kiêng cấp tốc thường dành cho những người có vấn đề về sức khỏe do béo phì. Đối với những người này, ăn kiêng cấp tốc có thể giúp cải thiện:

 • Bệnh tiểu đường
 • Cholesterol cao
 • Huyết áp cao
 • Sức khỏe tâm thần

Đồng thời, bạn chỉ nên thực hiện theo một trong những chế độ ăn kiêng này với sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc ăn kiêng cấp tốc đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với cơ thể nếu như bạn thực hiện không đúng cách.

Giảm hơn 1 hoặc 2 pound (0,5 đến 1kg) mỗi tuần là không an toàn đối với hầu hết mọi người. Nó có thể khiến bạn nhanh chóng mất đi mật độ cơ, nước và xương. Ăn kiêng cấp tốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Sỏi mật
 • Bệnh gout
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy
 • Buồn nôn
 • Rối loạn nội tiết tố

Hầu hết những trường hợp giảm cân cấp tốc đều có khả năng tăng cân trở lại nhanh hơn những người giảm cân từ từ. Nguyên do là việc giảm cân cấp tốc gây căng thẳng lớn hơn đối với cơ thể, kéo theo phản ứng của nội tiết tố đối với việc giảm cân cũng mạnh mẽ hơn nhiều. Phản ứng nội tiết tố là một trong những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân chậm lại theo thời gian và cũng là lý do khiến tăng cân trở lại khi dừng hoặc nới lỏng chế độ ăn kiêng.

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng cấp tốc là không an toàn. Nếu bạn đang trong tình trạng cần phải giảm cân cấp tốc, bạn nên nói chuyện với chuyên giá dinh dưỡng trước khi bắt đầu bất kỳ kế hoạch ăn kiêng nào để giảm cân.

Giảm cân hiệu quả cần tuân thủ theo các quy tắc khoa học và mức giảm cân nằm trong phạm vi cho phép. Trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae có xuất xứ từ Hàn Quốc để hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Viên uống Balporo BBae có chứa chiết xuất quả bứa và các thành phần bất hoạt như (sodium bicarbonate, hibicus extract, citric axit, HCA, Vitamin B3, B5…. Sau khi vào cơ thể sẽ phân giải protein, carb và chất béo thành các phân tử nhỏ hơn và đào thải ra bên ngoài. Sử dụng thực phẩm chuyển hóa chất béo Balporo BBae sẽ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả và bền vững hơn.