Nhóm sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo cơ chế chán ăn

Sản phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân là giải pháp thông dụng dành cho những người bận rộn có nhu cầu giảm cân. Có rất nhiều cơ chế hoạt động hỗ trợ giảm cân, trong đó, sử dụng các dòng sản phẩm giảm cân theo cơ chế gây chán ăn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng.

1. Nhóm sản phẩm giảm cân theo cơ chế gây chán ăn là gì?

Nhóm sản phẩm gây chán ăn là loại sản phẩm có chứa Amphetamin, Sibutramine hoặc các dẫn chất tương tự như Benzedrine, Phenamin, Mirapront N, Didrex, Anorex, Tepanil, Adifax,…

Khi sử dụng sản phẩm chứa các loại thành phần này thì chất sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon, không muốn ăn, gây mất ngủ,… làm giảm khẩu phần ăn và giảm cân.

Nhóm sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo cơ chế chán ăn - Ảnh 1
Một trong số những cơ chế giảm cân của thực phẩm chức năng đó là gây chán ăn

Đây là dạng sản phẩm giảm cân được xuất hiện sớm và phổ biến nhất, tuy nhiên mang lại rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng. Nếu chúng ta lạm dụng sản phẩm, nó có thể gây nghiện. Khi ngưng dùng có thể rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý, chán nản, tâm lý tiêu cực,…. Đặc biệt, với những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tăng nhãn huyết áp khi sử dụng còn có nguy cơ bị suy tim, mù mắt,…..

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết: 5 điều cần biết trước khi sử dụng sản phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân

2. Ảnh hưởng chất Sibutramine trong giảm cân

Sibutramine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Chất có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân nhưng lại có tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Sau 13 năm thì FDA (Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ) đã cấp phép cho chất Sibutramine được sử dụng trong sản phẩm giảm cân. Đến ngày 21/1/2010, Ủy ban Dược phẩm dành cho người (CHMP) của Cơ quan quản lý Dược châu Âu (EMA) đã đề nghị tạm treo giấy phép lưu hành cho tất cả các loại dược phẩm giảm cân chứa Sibutramine do gây nhiều ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tim mạch và cao huyết áp. Tháng 10/2010 thì Sibutramine đã bị FDA cấm lưu hành. Và trong năm 2011, Cục đã đình chỉ lưu hành và thu hồi các sản phẩm chứa hoạt chất Sibutramine do gây hại nguy hiểm tới người dùng. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả các sản phẩm có chứa hoạt chất Sibutramine. Các bệnh viện có sử dụng chất này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc.

Nhóm sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo cơ chế chán ăn - Ảnh 2
Công thức hóa học Sibutramine

Những ảnh hưởng xấu mà Sibutramine tác động lên hệ thần kinh trung ước đó chính là:

 • Mất ngủ (10,7%)
 • Chóng mặt (7%)
 • Lo lắng (4,5%)
 • Trầm cảm (4,3%)
 • Kích thích thần kinh trung ương (1,5%)
 • Mất khả năng cảm xúc (1,3%)

Ngoài ra hoạt chất Sibutramine còn gây ra hội chứng Gilles de la Tourette (chứng rối loạn mất tự chủ và kiểm soát), mất trí nhớ ngắn hạn, rối loạn ngôn ngữ. Và theo như các nghiên cứu thì có khoảng 0,1% bệnh nhân đã trải qua cơn động kinh trong khi sử dụng sản phẩm chứa Sibutramine.

3. Ảnh hưởng chất Amphetamine trong giảm cân

Amphetamine là viết tắt của Alpha-Methylphenethylamine – là một hợp chất có 2 đồng phân đối hình và có tính chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Trước khi bị FDA đưa vào danh mục chất cấm thì Amphetamine được sử dụng trong điều trị rối loạn tăng động, giảm chú ý, béo phì và trầm cảm.

Nhóm sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo cơ chế chán ăn - Ảnh 3
Amphetamine là hợp chất bị FDA đưa vào danh mục cấm

Cơ chế tác động của Amphetamine:

 • Kích thích gián tiếp hệ Adrenergic thông qua tác dụng phong tỏa Enzyme MAO (Monoamine Oxidase – Enzyme chuyển hóa Catecholamin) vì thế làm tăng lượng Catecholamin nội sinh (Adrenalin, Noradrenalin, Dopamin) là chất trung gian hóa học của hệ giao cảm

Tác động của Amphetamine tới cơ thể con người:

 • Ở liều thấp đến trung bình: chất giúp cải thiện tâm trạng, tăng tỉnh táo, tập trung và năng lượng. Ngoài ra, hợp chất hỗ trợ rất tốt việc giảm cảm giác thèm ăn giúp người dùng giảm cân.
 • Ở liều cao: chất có thể gây ra rối loạn tâm thần, tiêu cơ vân, co giật và xuất huyết não.

Việc sử dụng Amphetamine nhiều lần có thể gây phụ thuộc thuốc. Các tác dụng phụ khi người dùng sử dụng Amphetamine đó là:

 • Kích động, đau bàng quang, tiểu khó.
 • Ảo giác, suy nhược tinh thần, lo lắng, thay đổi tâm trạng nhanh chóng.
 • Ớn lạnh, ho, sốt, khàn tiếng.

Ngoài ra, các triệu chứng khi thiếu thuốc của Amphetamine là:

 • Hồi hộp, bồn chồn, đồng tử giãn.
 • Ngứa, chảy nước mắt, nước mũi.
 • Run tay
 • Chán ăn
 • Tăng nhịp tim, nôn mửa, tăng huyết áp, tím môi.

Hiện tại, nhóm các sản phẩm hỗ trợ giảm cân theo cơ thế gây chán ăn chứa các hợp chất như Amphetamine, Sibutramine đã bị cấm và ngừng lưu hành. Tuy nhiên, trong một số thực phẩm chức năng giảm cân vẫn trộn lẫn vào với mong muốn mang tới hiệu quả giải quyết vấn đề béo phì cho người sử dụng nhưng sẽ gây ra những hệ quả vô cùng nguy hiểm. Vì thế, khi lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ giảm cân thì mọi người nên tìm hiểu kĩ, tránh trường hợp sử dụng sản phẩm không đảm bảo an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân.

Bài viết được thực hiện bởi đơn vị BBae Lab. Hiện tại, BBae Lab đang là nhà phần phối chính hãng “Viên sủi giảm cân Balporo BBae xuất xứ Hàn Quốc” tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm viên sủi Balporo BBae các bạn có thể đọc bài viết: Balporo BBae – Viên sủi giảm cân số 1 tại Hàn Quốc.

Để đặt mua sản phẩm viên sủi Balporo BBae, mời các bạn tham quan gian hàng của BBae Lab nha: Cửa hàng BBae Lab