Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo

Cơ chế giảm cân của các sản phẩm hỗ trợ giảm cân chia làm 4 loại chính. Trong đó, cơ chế được khuyến khích sử dụng nhiều nhất đó chính là nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất béo trong cơ thể.

1. Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo

Các sản phẩm làm tăng cường chuyển hóa các chất gây béo là loại sản phẩm được nhiều người tin tưởng và sử dụng không chỉ ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới cũng dùng. Một trong dòng sản phẩm này có chứa nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin, là chất có khả năng làm gia tăng chuyển hóa chất béo bên trong các tế bào từ đó giảm đi lượng mỡ trong cơ thể.

Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo - Ảnh 1
Sản phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng Thyroxin chỉ có tác dụng với chứng béo phì do cơ thể thiếu Thyroxin gây ra (người bị suy giáp trạng). Nếu như tự tiện sử dụng bừa bãi không chỉ không có tác dụng mà còn gây nguy hại cho tim mạch, làm ức chế chức năng tuyến giáp gây bướu cổ.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết: 5 điều cần biết trước khi sử dụng sản phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân

2. Mối liên hệ giữa Hormone và giảm cân

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các loại Hormone chất béo có thể hỗ trợ thúc đẩy giảm cân. Trong đó bao gồm có Leptin và Adiponectin.

 • Leptin là 1 loại Hormone chất béo được nghiên cứu rộng rãi và chứng minh rằng có thể làm giảm cân bằng cách giảm sự thèm ăn, tăng cường sự trao đổi chất.
 • Adiponectin được tìm thấy trong mô mỡ, có thể làm giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất mà không ảnh hưởng đến sự thèm ăn.

Cả 2 loại Hormone chất béo này đều hoạt động thông qua một con đường ở trong não để kiểm soát trọng lượng cơ thể và lượng đường trong máu. Với những người béo phì thừa cân thì chúng rất đáng được quan tâm vì có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy giảm cân lâu dài.

3. Các cách khắc phục Hormone kiểm soát cân nặng

3.1. Estrogen

Estrogen là Hormone sinh dục nữ quan trọng nhất. Nó chủ yếu được sản xuất bởi buồng trứng và điều chỉnh hệ thống sinh sản nữ. Estrogen cao hoặc thấp đều có thể dẫn tới tình trạng tăng cân. Vấn đề này còn phụ thuộc nhiều vào tuổi tác, hoạt động của các hormone xung quanh và trạng thái sức khỏe.

Phụ nữ béo phì thường có xu hướng Estrogen cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường và một số nhà nghiên cứu tin rằng điều này là ảnh hưởng đến từ môi trường.

Một số gợi ý về dinh dưỡng và lối sống giúp quản lý Estrogen:

 • Dinh dưỡng: sử dụng khẩu phần ăn có nhiều chất xơ, rau, củ, quả.
 • Luyện tập thể dục: hoạt động thể chất có thể giúp bình thường hóa nồng độ Estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.
Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo - Ảnh 2
Nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả để có thể quản lý Estrogen cơ thể một cách tốt nhất

3.2. Peptide giống như Glucagon 1 (GLP 1)

GLP 1 là Hormone được sản xuất trong ruột khi chất dinh dưỡng đi vào ruột. Nó đóng vai trò chính trong việc giữ cho lượng đường trong máu ổn định và khiến cho cơ thể không còn cảm giác thèm ăn.

Một số gợi ý tăng GLP 1:

 • Ăn nhiều Protein: thực phẩm giàu Protein như cá, Whey Protein và sữa chua có thể làm tăng mức GLP 1 và cải thiện độ nhạy Insulin.
 • Ăn thực phẩm chống viêm: Viêm mãn tính có liên quan đến việc giảm sản xuất GLP 1.
 • Ăn nhiều loại rau lá xanh: các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn có mức GLP 1 cao hơn và hỗ trợ giảm cân nhiều hơn.
 • Probiotic: men vi sinh vật làm tăng mức GLP 1, dẫn đến giảm lượng thức ăn.

3.3. Peptide YY (PYY)

Peptide YY là loại Hormone đường ruột kiểm soát sự thèm ăn, được giải phóng bởi các tế bào trong ruột và ruột kết. PYY được cho là đóng vai trò chính trong việc giảm lượng thức ăn và giảm nguy cơ béo phì.

Một số gợi ý giúp tăng PYY:

 • Chế độ ăn kiêng Low-carb: chế độ này dựa trên thực phẩm chưa qua chế biến để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Lượng đường trong máu tăng có thể làm giảm tác dụng của PYY.
 • Sử dụng nhiều loại thức ăn giàu Protein nguồn gốc động vật và thực vật.
 • Hấp thu nhiều chất xơ.

3.4. Insulin

Insulin là Hormone được sản xuất bởi các tế bào Beta của tuyến tụy. Nó được tiết ra với số lượng nhỏ trong suốt cả ngày và số lượng lớn hơn sau bữa ăn. Insulin cho phép các tế bào tiếp nhận năng lượng trong máu để có năng lượng dự trữ.

Insulin cũng là Hormone lưu trữ chất béo chính trong cơ thể. Nó có vai trò truyền tín hiệu với các tế bào chất béo để lưu trữ chất béo và chăm sóc chất béo được lưu trữ bị phá vỡ.

Nếu như nồng độ Insulin tăng mãn tính có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe bao gồm béo phì và hội chứng chuyển hóa.

Một số cách để bình thường hóa mức độ Insulin và cải thiện độ nhạy của nó:

 • Tránh hoặc giảm thiểu sử dụng đường Fructose và Sucrose thúc đẩy kháng Insulin và tăng mức độ Insulin.
 • Giảm Carbohydrate: chế độ ăn kiêng Low-carb có thể làm giảm nồng độ Insulin ngay lập tức.
 • Cung cấp đầy đủ Protein: Protein thực sự làm tăng Insulin trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến việc giảm kháng Insulin trong thời gian dài bằng cách giúp cơ thể giảm mỡ bụng.
 • Sử dụng chất béo lành mạnh như Omega-3 có trong cá béo.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Bổ sung đầy đủ Magie.
 • Uống trà xanh: giảm lượng đường trong máu và Insulin.

3.5. Leptin

Leptin được sản xuất bởi các tế bào mỡ, nó được cho là Hormone bão hòa có vai trò làm giảm sự thèm ăn và khiến cơ thể cảm thấy no. Leptin còn đóng vai trò là Hormone tín hiệu, giúp truyền tín hiệu tới phần dưới của não để điều chỉnh sự thèm ăn và lượng thức ăn. Khi Leptin truyền tín hiệu cho não báo đủ chất béo lưu trữ thì sẽ ngăn ngừa được việc ăn quá nhiều.

Những người béo phì hoặc thừa cân thường có lượng Leptin trong máu cao, có thể cao gấp 4 lần so với người có cân nặng bình thường.

Nếu Leptin làm giảm sự thèm ăn thì những người béo phì có lượng Leptin cao nên bắt đầu ăn ít hơn và giảm cân. Tuy nhiên hệ thống Leptin trong cơ thể con người hoạt động bất bình thường, điều này khiến cho cơ thể xuất hiện tình trạng kháng Leptin. Kháng Leptin chính là khi tín hiệu Leptin bị suy giảm, thông tin ngừng truyền vào não vì vậy não không nhận biết được mức năng lượng dự trữ đã đủ.

Hai nguyên nhân tiềm ẩn của tình trạng kháng Leptin là nồng độ Insulin tăng cao và tình trạng viêm ở vùng dưới đồi.

Một vài gợi ý giúp cải thiện độ nhạy của Leptin:

 • Không sử dụng thực phẩm gây viêm đặc biệt là đồ uống có đường và chất béo chuyển hóa.
 • Sử dụng thực phẩm chống viêm, ví dụ như cá béo.
 • Tập thể dục thường xuyên
 • Ngủ đủ giấc: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ không đủ giấc dẫn tới giảm mức độ Leptin và tăng cảm giác thèm ăn.
Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo - Ảnh 3
Sử dụng cá béo giúp cải thiện độ nhạy của Leptin

3.6. Ghrelin

Ghrelin được biết đến là Hormone đói, sẽ được giải phóng khi dạ dày trống rỗng. Thông thường thì Ghrelin cao nhất trước khi ăn và thấp nhất sau khoảng 1 giờ ăn. Tuy nhiên, ở những người thừa cân và béo phì thì mức ghrelin lúc đói thường thấp hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Một số gợi ý giúp cải thiện chức năng của Ghrelin:

 • Tránh các loại thực phẩm chứa đường như siro hoặc đồ uống có đường. Chúng có thể làm giảm phản ứng Ghrelin sau bữa ăn.
 • Protein: ăn Protein trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng có thể làm giảm mức Ghrelin và thúc đẩy cảm giác no.

3.7. Cortisol

Cortisol là Hormone được sản xuất bởi tuyến thượng thận, hay còn gọi là Hormone Stress. Nó được giải phóng khi cơ thể của bạn xuất hiện trạng thái căng thẳng.

Giống như các chất kích thích khác, Cortisol rất quan trọng trong sự sống. Tuy nhiên, nồng độ Cortisol tăng cao có thể dẫn đến ăn nhiều và tăng cân.

Một vài gợi ý giúp giảm mức Cortisol:

 • Chế độ ăn hợp lý: thực hiện chế độ cân bằng các loại thực phẩm. Không nên cắt giảm lượng calo xuống mức quá thấp.
 • Thiền
 • Nghe nhạc: nhạc dịu êm có thể làm giảm mức Cortisol
 • Ngủ đủ giấc

3.8. Cholecystokinin (CCK)

CCK là Hormone bão hòa được sản xuất bởi các tế bào trong ruột. Khi mức độ CCK cao hơn đã được chứng minh là làm giảm thức ăn ở cả người gầy và người béo phì.

Một số cách để tăng CCK:

 • Ăn nhiều Protein
 • Chất béo lành mạnh
 • Chất xơ: trong nghiên cứu thì nếu ăn một bữa ăn có đậu thì nồng độ CCK tăng gấp đôi so với khi họ ăn một bữa ăn có ít chất xơ.
Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo - Ảnh 4
Bổ sung Protein để tăng Cholecystokinin trong cơ thể

3.9. Neuropeptide (NPY)

NPY là Hormone được sản xuất bởi tế bào trong não và hệ thần kinh. Nó kích thích sự thèm ăn, đặc biệt là Carbohydrate. Nồng độ của NPY tăng cao trong thời gian nhịn ăn hoặc thiếu thức ăn.

Một vài gợi ý giúp hạ nồng độ Neuropeptide:

 • Ăn đủ Protein
 • Không nên nhịn ăn quá lâu
 • Chất xơ hòa tan: ăn nhiều chất xơ Prebiotic hòa tan để nuôi vi khuẩn thân thiện trong ruột giúp làm giảm nồng độ NPY một cách đáng kể.

4. Thyroxin và tác dụng giảm cân

Thyroxin là Hormone thuộc tuyến giáp, nó có ảnh hưởng nhất định đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả. Hormone tuyến giáp hoạt động trên hầu hết các tế bào trong cơ thể và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất như:

Tác động tới quá trình trao đổi Carbohydrate:

 • Hormone tuyến giáp sẽ kích thích các yếu tố có liên quan tới việc trao đổi Carbohydrate như tăng khả năng tiếp nhận Glucose của tế bào, tổng hợp Glucose từ những chất không phải Carbohydrate.

Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất béo:

 • Tất cả các yếu tố trong hoạt động trao đổi chất béo của cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng từ Hormone được tiết ra từ tuyến giáp. Tuy nhiên nếu như huy động quá mức thì nồng độ các Axit béo tự do trong huyết tương sẽ tăng cao vì thế mà Hormone tuyến giáp sẽ đồng thời làm tăng cường quá trình Oxi hóa các Axit béo có trong tế bào.
Nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo - Ảnh 5

Tác động tới mỡ trong máu và gan:

 • Nồng độ Hormone tuyến giáp tăng sẽ làm giảm lượng Cholesterol, Phospholipid và Triglycerid có trong máu. Nếu giảm tiết Hormone tuyến giáp thì nồng độ các chất trên sẽ tăng và dẫn tới hậu quả là tăng mức dự trữ mỡ ở gan.

Ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất:

 • Các Hormone tuyến giáp giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường trao đổi chất ở hầu hết các loại mô bào, nếu thiếu loại Hormone này sẽ làm giảm trầm trọng tốc độ trao đổi chất có trong cơ thể.

Tác động tới khối lượng của cơ thể:

 • Tăng Hormone tuyến giáp có thể làm giảm khối lượng của cơ thể và ngược lại. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng sẽ xảy ra vì Hormone tuyến giáp còn giúp tăng cường khẩu vị, giúp chúng ta ăn nhiều hơn và sẽ thay đổi tốc độ của quá trình trao đổi chất.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

 • Các Hormone tuyến giáp khi tăng sẽ giúp cho tăng tiết dịch tiêu hóa và nhu động ở dạ dày, ruột dẫn tới tình trạng đào thải dễ dàng. Tuy nhiên nếu như thiếu Hormone tuyến giáp thì sẽ gây táo bón.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về nhóm sản phẩm giúp tăng cường chuyển hóa các chất gây béo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn và người thân trong quá trình phòng tránh và điều trị vấn đề thừa cân, béo phì.

Bài viết được thực hiện bởi đơn vị BBae Lab. Hiện tại, BBae Lab đang là nhà phần phối chính hãng “Viên sủi giảm cân Balporo BBae xuất xứ Hàn Quốc” tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm viên sủi Balporo BBae các bạn có thể đọc bài viết: Balporo BBae – Viên sủi giảm cân số 1 tại Hàn Quốc.

Để đặt mua sản phẩm viên sủi Balporo BBae, mời các bạn tham quan gian hàng của BBae Lab nha: Cửa hàng BBae Lab