Ưu và nhược điểm của dạng bào chế viên sủi

Bào chế dạng viên sủi là một trong những phương thức bào chế mới nhất hiện nay và chiếm được tình cảm của nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, mỗi dạng bào chế đều có những đặc tính riêng mà người sử dụng cần phải lưu ý để tránh những tác dụng không mong muốn. Trong bài viết này các bạn hãy cùng BLab tìm hiểu thêm về bào chế dược phẩm dạng viên sủi nhé!

1. Dược phẩm dạng viên sủi là gì?

Dạng sủi giống như dạng viên nén khi đều là phương thức bào chế ở thể rắn tuy nhiên về cơ chế giải phóng dược chất có sự kháng nhau. Viên sủi khi sử dụng cần phải hòa với một lượng nước thích hợp, đợi tan hết tất cả dược chất rồi mới sử dụng. Hiện tại viên sủi được sử dụng nhiều trong sản xuất thuốc và các loại thực phẩm chức năng.

 • Viên sủi dạng thuốc chứa các hợp chất để khi giải phóng vào cơ thể sẽ diễn ra quá trình phản ứng hóa học giúp làm giảm đi tình trạng bệnh và cải thiện lại sức khỏe của người dùng.
 • Thực phẩm chức năng dạng sủi sẽ chứa nhiều Vitamin, khoáng chất để giúp người dùng bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu hoặc cải thiện sức khỏe theo mong muốn. Một số hiệu quả của thực phẩm chức năng dạng sủi đó là: bổ sung dưỡng chất, bổ sung Canxi, bổ não, hỗ trợ giảm cân,…..
Thực phẩm chức năng bào chế dạng viên sủi
Dược phẩm bào chế dạng viên sủi

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bài viết: Các dạng bào chế của thực phẩm chức năng

2. Một số lưu ý khi sử dụng dược phẩm dạng viên sủi

Mỗi dạng dược phẩm được bào chế theo từng hình thức khác sau khi được nghiên cứu, kiểm tra sao cho phù hợp nhất với đối tượng sử dụng mong muốn. Vì lẽ đó khi sử dụng viên sủi chúng ta cần phải lưu ý một yếu tố sau sao cho tối đa hóa hiệu quả sản phẩm.

Cách sử dụng: 

 • Sử dụng viên sủi đúng nhất khi dùng cả viên thuốc bởi vì nhà sản xuất, dược sĩ đã nghiên cứu liều lượng sử dụng sao cho phù hợp nhất. 
 • Hòa tan sản phẩm vào cốc nước sạch, phải tan hết rồi mới sử dụng.
 • Không phá hủy cấu trúc viên sủi trước khi sử dụng.
 • Không sử dụng trực tiếp như các loại bào chế thông thường khác.
 • Một số sản phẩm thành phần có chứa Vitamin C, Canxi tránh uống vào cuối ngày vì có thể gây kích ứng nhẹ dẫn tới khó ngủ.
Dược phẩm viên sủi Balporo BBae
Lưu ý khi sử dụng viên sủi Balporo BBae

Cách bảo quản:

 • Tránh cho dược phẩm tiếp xúc trực tiếp với không khí vì trong không khí có độ ẩm nhất định, khiến cho mất đi sự ổn định của dược chất.
 • Nếu như thuốc không còn nguyên vẹn ta sẽ không sử dụng tiếp nữa.

Liều lượng:

 • Với những sản phẩm viên sủi cung cấp Vitamin C không phải thuốc bổ nên vẫn có thể gây hại nếu như lạm dụng, tác dụng phụ có thể là tiêu chảy, sỏi thận,… 
 • Các sản phẩm cung cấp Canxi nếu như lạm dụng sẽ gây thừa Canxi, gây tăng Canxi máu, táo bón, buồn nôn, đau xương,….
 • Các viên sủi chứa chất giảm đau, hạ sốt cần phải được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ và cách 4-6 giờ mới được dùng lại, lạm dụng sẽ gây hại cho gan.
Dược phẩm bào chế dạng viên sủi

Đối tượng chống chỉ định sử dụng sản phẩm bào chế dạng sủi:

 • Người bị bệnh sỏi thận, canxi cao trong máu, nước tiểu có nhiều cặn sỏi.
 • Thận trọng trong việc dùng UPSA C cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Đối với viên sủi giảm đau hạ sốt thì không dùng chung với các loại thuốc chứa Paracetamol khác, dễ gây quá liều điều trị.
 • Người bị bệnh tăng huyết áp: viên sủi sẽ làm tăng huyết áp do lượng Natri có trong tá dược.

3. Ưu và nhược điểm dạng viên sủi

Ưu điểm:

 • Viên sủi dễ dàng sử dụng cho nhiều đối tượng khó như trẻ em, người cao tuổi vì những đối tượng này gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc. Không chỉ thế, viên sủi với đặc điểm sủi bọt và mùi hương dễ chịu sẽ hấp dẫn trẻ em hơn các dạng bào chế khác.
 • Thiết kế dược phẩm dạng sủi hơn các cách bào chế khác vì giúp cho dược phẩm dễ dàng hấp thu hơn. Lý do chính cho việc này đó chính là khi sử dụng thì sản phẩm sẽ được hòa tan với một lượng nước lớn, giúp khi uống thì dược chất đến dạ dày nhanh hơn, tiếp xúc với máu nhanh hơn.
 • Một số dược chất như Aspirin khi sử dụng cách bào chế bằng viên sủi sẽ giảm sự kích ứng niêm mạc dạ dày, do trước khi vào dạ dày thì sản phẩm đã được pha loãng đi nhiều chứ không tập trung phân rã tại một điểm cố định như viên nén, viên nang.
Ưu nhược điểm dạng bào chế viên sủi
Ưu và nhược điểm của dạng bào chế viên sủi

Nhược điểm:

 • Trong viên sủi thành phần tá dược là rã sinh khí chứa một lượng muối kiềm (Natri Carbonat hoặc Natri Bicarbonat), chúng sẽ gây tăng huyết áp đối với những người mắc bệnh hoặc đang phải kiêng muối (Natri). Vì vậy, viên sủi hoàn toàn có thể gây hại đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp.
 • Vì cơ chế giải phóng các chất phù hợp trong việc sử dụng các thành phần phụ giúp tạo ra mùi vị thơm ngon, dễ chịu có thể dẫn tới khả năng người tiêu dùng sử dụng như một loại nước giải khát. Đây là điều vô cùng nguy hiểm vì sẽ dễ dàng dẫn tới quá liều các dược chất trong viên sủi và dẫn tới các tác dụng phụ.
 • Việt Nam là đất nước có độ ẩm cao khi thuộc một trong các quốc gia có loại khí hậu nhiệt đới và á nhiệt đới. Vì thế nên tương đối khó khăn khi mà bảo quản sản phẩm không tốt sẽ sinh ra các phản ứng hóa học làm cho chất lượng sản phẩm bị tiêu hoa, thậm chí có thể gây hại vì hút ẩm.

Bài viết được thực hiện bởi đơn vị BBae Lab. Hiện tại, BBae Lab đang là nhà phần phối chính hãng “Viên sủi giảm cân Balporo BBae xuất xứ Hàn Quốc” tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm viên sủi Balporo BBae các bạn có thể đọc bài viết: Balporo BBae – Viên sủi giảm cân số 1 tại Hàn Quốc.

Để đặt mua sản phẩm viên sủi Balporo BBae, mời các bạn tham quan gian hàng của BBae Lab nha: Cửa hàng BBae Lab