Các dạng bào chế của thực phẩm chức năng

Mỗi một loại dược phẩm, thực phẩm chức năng đều sở hữu khâu quan trọng đó là thiết kế dạng thuốc. Việc thiết kế dạng thuốc sẽ quyết định chất lượng của dạng thuốc. Trong khi thiết kế dạng thuốc thì chúng ta cần phải xem xét các mối tương quan giữa các thành phần trong dạng thuốc dưới sự tác động trực tiếp của kỹ thuật bào chế nhằm tìm ra phương án tối ưu cho từng sản phẩm.

1. Dạng bào chế là gì?

Khái niệm dạng bào chế được định nghĩa như sau:

 • Dạng bào chế (dạng thuốc – Dosage Form) là khâu cuối trong việc điều chế sản phẩm chức năng, trong đố dược chất được pha chế và trình bày dưới các dạng thích hợp để đảm bảo an toàn, hiệu quả, thuận tiện cho người dùng, dễ bảo quản và giá thành hợp lý.

Ví dụ: Viên sủi giảm cân Balporo BBae xuất xứ Hàn Quốc được bào chế dưới dạng viên sủi giúp cho người dùng dễ dàng tiếp nhận thuốc, nâng cao hiệu quả của các thành phần.

Dạng bào chế của thực phẩm chức năng
Các dạng bào chế của thực phẩm chức năng

2. Vì sao cần phải có các loại thuốc bào chế khác nhau?

Để đảm bảo cho việc phát huy tối tác dụng điều trị của dược chất khi dùng thì dạng thực phẩm chức năng thường được thiết kế bao gồm 3 thành phần dược chất, tá dược và bao bì. Ngoài ra, dựa trên các nghiên cứu yếu tố ảnh hưởng, nhà bào chế quyết định dạng bào chế. Các yếu tố như sau:

 • Yếu tố ảnh hưởng tới quá trình giải phóng và hấp thu của dược chất trong cơ thể người bệnh như: đường dùng, lứa tuổi, tình trạng bệnh,…..
 • Tính chất lý hóa của dược chất cần lựa chọn tá dược, kỹ thuật bào chế, bao bì phù hợp nhằm đáp ứng tối đa yêu cầu của dạng thuốc.
Dạng bào chế khác nhau mang tới những hiệu quả khác nhau
Các dạng bào chế khác nhau mang tới những hiệu quả khác nhau

Theo quan điểm của bào chế học hiện đại thì việc quyết định dạng bào chế là khâu vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của dạng thuốc. Khi thiết kế dạng thuốc thì dược sĩ cần phải tìm ra mối tương quan giữa các thành phần trong dạng thuốc dưới sự tác động trực tiếp của kỹ thuật bào chế nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất dành cho sản phẩm. Khoa học ngày càng tiên tiến và kỹ thuật bào chế luôn luôn được đổi mới và hoàn thiện sao cho phát huy tối đa tác dụng của các dược chất trong cơ thể và tạo ra những dạng thuốc mới có hiệu quả tuyệt vời nhất.

3. Các dạng bào chế của thực phẩm chức năng

Dạng lỏng: Siro, dung dịch, hỗn dịch thuốc, cao lỏng,… Ta có một số dạng thông dụng như:

 • Dung dịch: thể chất sản phẩm đồng nhất, không bị phân tách lớp. Dạng dung dịch thường hấp thu nhanh hơn so với dạng thuốc rắn, và ít gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
 • Hỗn dịch: là dạng phân tán dược chất rắn trong dung môi thuốc, với kích thước dược chất thường lớn hơn 1 micromet. Dạng bào chế này phải có thêm tá dược là chất diện hoạt và tá dược treo để phân tán đều dược chất trong dung môi. Dạng hỗn dịch nên được lắc trước khi dùng để chia liều chính xác.
 • Nhũ tương: là dạng phân tán dược chất dạng lỏng trong dung môi, kích thước dược chất đường kính từ 0,1 – 100 micromet. Dạng nhũ tương thường có thêm tá dược nhũ hóa để phân tán đều hai phase sản phẩm vào nhau. Ngoài ra có thêm các tá dược khác như hệ đệm, chất chống oxy hóa, chất bảo quản.
 • Siro: là dạng dược chất phân tán trong dung dịch đường hoặc chất làm ngọt thay cho đường. Thường siro có hàm lượng đường từ 60-80% thành phần dung dịch.
Thực phẩm chức năng dạng bào chế dung dịch
Thực phẩm chức năng dạng dung dịch

Dạng rắn: viên nén, viên nang, viên sủi, bột, cốm,… Ta có một số dạng thông dụng như:

 • Viên nén: có thể có 1 hoặc nhiều dược chất cùng với tá dược. Ta có loại viên nén có thể nhai được, có loại viên nén không được nhai vì không được phá vỡ viên như các loại viên được bào chế đặc biệt để giải phóng dược chất kéo dài. Viên nén có dược chất thường ổn định hơn khi ở dạng lỏng, tuy nhiên có thể có nhược điểm khó nuốt ở một số đối tượng như trẻ nhỏ, người già,…

Bài viết: Ưu và nhược điểm của dạng bào chế viên nén

 • Viên nang: là dạng có dược chất và tá dược được bao gói trong nang thuốc (thường bằng gelatin). Viên nang thích hợp cho dược chất cần được che dấu mùi, vị khó chịu hoặc cho dược chất cần tránh tác động của ánh sáng.

Bài viết: Ưu và nhược điểm của dạng bào chế viên nang

 • Bột: là dạng rắn hỗn hợp giữa bột dược chất và bột tá dược. Dạng này này bền cho dược chất hơn dạng lỏng và hòa tan dược chất tốt hơn thuốc viên, tuy nhiên dạng bột thường sẽ có mùi vị khó chịu hơn so với dạng viên nén.

Bài viết: Ưu và nhược điểm của dạng bào chế bột

 • Viên sủi: là dạng rắn không bao có chứa hỗn hợp các dược chất với các chất Acid và Cacbonat hoặc Hydro Cacbonat, phản ứng nhanh khi có nước để giải để giải phóng Carbon Dioxide.

Bài viết: Ưu và nhược điểm của dạng bào chế viên sủi

 • Cốm: Thuốc, thực phẩm chức năng dạng cốm chính là thuộc dòng thể rắn, bào chế từ các dược chất và tá dược thích hợp để tạo thành các hạt có kích thước với đường kính từ 1-2mm hoặc các sợi ngắn và xốp. Các sản phẩm dạng cốm thường được sử dụng theo phương thức uống.

Bài viết: Ưu và nhược điểm của dạng bào chế cốm

Thực phẩm chức năng bào chế dạng rắn
Thực phẩm chức năng bào chế dạng rắn (viên nén, viên nang, viên sủi,…)

Bài viết được thực hiện bởi đơn vị BBae Lab. Hiện tại, BBae Lab đang là nhà phần phối chính hãng “Viên sủi giảm cân Balporo BBae xuất xứ Hàn Quốc” tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm viên sủi Balporo BBae các bạn có thể đọc bài viết: Balporo BBae – Viên sủi giảm cân số 1 tại Hàn Quốc.

Để đặt mua sản phẩm viên sủi Balporo BBae, mời các bạn tham quan gian hàng của BBae Lab nha: Cửa hàng BBae Lab